Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

PV - 11:10, 07/12/2023

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Star Telecom. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Star Telecom. (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Tổng Giám đốc Trần Trọng Hưng cho biết, sau hơn 14 năm kinh doanh, Unitel đã là nhà mạng viễn thông lớn nhất, là một trong những công ty đóng góp ngân sách nhiều nhất, có uy tín cao với Chính phủ và nhân dân Lào.

Unitel có thị phần chiếm 57%, là doanh nghiệp nộp thuế và ngân sách đứng thứ hai tại Lào và thứ nhất trong khối viễn thông, trung bình mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước Lào trên 53 triệu USD, tạo nhiều công ăn việc làm nhất với hơn 27.000 lao động. Unitel hỗ trợ tích cực cho Chính phủ Lào trong chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà tập thể Công ty Star Telecom đã đạt được trong thời gian qua có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho nước bạn Lào.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Luật Viễn thông mới thông qua có sự thay đổi, đổi mới về tư duy như điện toán đám mây và nhiều lĩnh vực công nghệ khác, Công ty Star Telecom nên chú trọng đến những vấn đề này để hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng tập thể lãnh đạo Công ty Star Telecom. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng tập thể lãnh đạo Công ty Star Telecom. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội mong công ty Star Telecom tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa cán bộ công nhân viên, cả người Lào và người Việt Nam chăm lo đến đời sống cho cán bộ công nhân viên để phát huy nguồn lực con người, làm tiền đề cho tăng trưởng và phát triển bền vững; kết hợp chặt chẽ hoạt động kinh doanh với ngoại giao kinh tế và đối ngoại quốc phòng; ý thức ngoài nhiệm vụ kinh doanh còn có trách nhiệm là cầu nối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội, Chính phủ, Bộ Quốc phòng hai nước.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Công ty cần thường xuyên rà soát Chiến lược kinh doanh để thích ứng nhanh với tình hình mới; phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đầu tư vào công nghệ mới nhằm giữ vững vị thế số 1 về thị phần cũng như tiếp tục sứ mệnh xây dựng Unitel trở thành 3 doanh nghiệp viễn thông-dịch vụ số hàng đầu tại thị trường Lào trong những năm tới.

Nhất trí với đề xuất của công ty về việc Quốc hội, Chính phủ xem xét thay vì triển khai các dự án tài trợ, viện trợ bằng tiền mặt, vật chất cho Chính phủ, người dân Lào như hiện tại thì chuyển sang tài trợ bằng các dự án về công nghệ thông tin, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây cũng là chủ trương của Việt Nam; mong công ty tiên phong tham gia công cuộc chuyển đổi số tại Lào, có những kết nối trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải, du lịch…; tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội, đóng góp cho cộng đồng, lan tỏa các giá trị văn hóa nội tại cho các doanh nghiệp tại Lào, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội mong từ thực tiễn xây dựng pháp luật tại Việt Nam, Công ty chủ động tham gia cùng Quốc hội Lào và các cơ quan liên quan đến các lĩnh vực công nghệ thông tin để hoàn thiện thế chế, chính sách.

Chủ tịch nhấn mạnh, cạnh tranh phải lành mạnh, đúng luật để luôn xứng đáng với vị thế là một ngôi sao.

Hoạt động này cũng đã kết thúc chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào.

Tin cùng chuyên mục
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.