Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Lào Cai: Gần 17 tỷ đồng ủng hộ Tết vì người nghèo xuân Giáp Thìn 2024

Trọng Bảo - 09:03, 11/01/2024

Tối 10/1, tại thành phố Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Chương trình "Tết Vì người nghèo Xuân Giáp Thìn 2024" với chủ đề “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương”.


Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại chương trình
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại chương trình

Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn 26.791 hộ nghèo. Trong đó, còn rất nhiều người nghèo, người lao động, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được quan tâm, giúp đỡ, nhất là trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh, chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm lan tỏa tình yêu thương của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai để thấy rằng việc chung tay vì người nghèo không chỉ là khẩu hiệu mà phải là hành động cụ thể, thiết thực.

Tại chương trình, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ bằng tiền và quà với tổng giá trị gần 17 tỷ đồng. Trong đó, đăng ký ủng hộ bằng tiền hơn 8,4 tỷ đồng, đăng ký ủng hộ bằng quà và hiện vật là hơn 8,3 tỷ đồng từ hơn 200 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia ủng hộ "Tết Vì người nghèo Xuân Giáp Thìn 2024"
Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia ủng hộ "Tết Vì người nghèo Xuân Giáp Thìn 2024"

Tỉnh Lào Cai kêu gọi các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và Nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” đồng tâm, hiệp lực giúp đỡ người nghèo, người yếu thế với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”; chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai hỗ trợ giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đón Tết vui vẻ, đầm ấm và đủ đầy hơn. Tỉnh Lào Cai cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phân bổ, trao đến tận tay các hộ nghèo bảo đảm công bằng và kịp thời, đúng đối tượng. Tỉnh Lào Cai cũng mong muốn những hộ nghèo cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, chăm lo lao động và có khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia ủng hộ
Trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia ủng hộ

Thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hàng năm tỉnh Lào Cai vẫn luôn dành nguồn lực lớn để đầu tư, hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, đặc biệt là người nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người yếu thế. Năm 2023 vừa qua, Lào Cai đã có gần 1.000 hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây dựng, nâng cấp nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ trên 30 tỷ đồng. Trong đó, có gần 213 nhà “Đại đoàn kết” được hoàn thành nhờ nguồn số tiền hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động với tổng số tiền trên 7,7 tỷ; hàng nghìn hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất; khám chữa bệnh cho trên 80.000 lượt người. Ngoài ra, đến nay thông qua nguồn ủy thác vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ trên 580 nghìn hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh doanh, sản xuất; giải quyết việc làm cho trên 13 nghìn người lao động...