Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Lào Cai: Hàng trăm hộ dân không có sổ đỏ khi đang sinh sống trên đất thổ cư- Trách nhiệm thuộc về ai ?

Trọng Bảo - 19:16, 12/05/2024

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai rất bức xúc khi mảnh đất thổ cư mà gia đình họ sinh sống bao đời nay, không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sau thời gian dài cơ quan chức năng thu hồi để thực hiện dự án chuẩn hóa hồ sơ địa chính.

Gia đình ông Ké đang sống trên mảnh đất chưa được được cấp lại sổ đỏ
Gia đình ông Ké đang sống trên mảnh đất chưa được được cấp lại sổ đỏ

Gia đình ông Đặng Xuân Ké ở thôn Tân Lập, xã Tân Thượng sinh sống trên mảnh đất rộng 250 mét vuông từ năm 1979 và đã được cấp sổ đỏ năm 1998. Năm 2013, với lý do thực hiện dự án chuẩn hóa hồ sơ địa chính, cơ quan chức năng thu hồi sổ của gia đình ông. Tuy nhiên, đến thời điểm này thửa đất của gia đình ông vẫn chưa được cấp lại sổ đỏ. Trong khi đó, rất nhiều hộ dân vùng lân cận đã được cấp lại sổ từ nhiều năm nay.

“Năm 2013, Công ty Sông Hồng đến báo nộp sổ đỏ cũ, gia đình tôi đã chấp hành nộp lại sổ đỏ. Nhưng đến nay tôi không hiểu vì lý do gì mà cơ quan chức năng chưa trả sổ đỏ cho gia đình tôi. Tôi đã nhiều lần lên xã hỏi nhưng cũng không được trả lời thỏa đáng”, ông Ké bức xúc.

Căn nhà ở thôn Tôm Trúc được gia đình anh Phạm Tuấn Anh xây dựng từ năm 2010 trên thửa đất do bố anh là ông Phạm Văn Thông để lại; thửa đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 1998. Tuy nhiên, một thời gian sau khi ra Ủy ban Nhân dân xã làm thủ tục hành chính, thì anh Tuấn Anh phát hiện mảnh đất gia đình đang sinh sống lại đứng tên ông Phạm Văn Nam. Anh Tuấn Anh đã có đơn gửi cơ quan chức năng và đến ngày 9/7/2018, Ủy ban Nhân dân huyện Văn Bàn đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định cấp sổ đỏ đối với ông Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thửa đất của gia đình anh Tuấn Anh vẫn chưa được cấp lại sổ.

“Gia đình tôi rất lo lắng khi mà ngôi nhà mình đang ở hiện nay không có sổ đỏ, muốn làm gì cũng không được. Vừa rồi tôi định vay vốn ngân hàng để mở rộng chăn nuôi nhưng không được vì cơ quan chức năng không có căn cứ để cho vay”, anh Tuấn Anh cho biết.

Mảnh đất gia đình anh Tuấn Anh sinh sống lại đứng tên người khác
Mảnh đất gia đình anh Tuấn Anh sinh sống lại đứng tên người khác

Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên địa bàn xã Tân Thượng có hàng trăm hộ dân chưa được cấp lại sổ đỏ; hoặc bị cấp chồng lấn với các hộ khác sau khi Công ty cổ phần trắc địa bản đồ Sông Hồng tiến hành thu hồi sổ để thực hiện đo đạc, chuẩn hóa hồ sơ địa chính. 

Ông Chu Hồng Hà, Chủ tịch UBND xã Tân Thượng cho biết: Thực tế qua rà soát cho thấy, việc cấp sổ đỏ chồng chéo trên địa bàn xã là có. Nguyên nhân do trước đây, tỉnh Lào Cai có thuê Công ty Sông Hồng thực hiện đo đạc để chuẩn hóa hồ sơ địa chính; khi đó, việc đo đạc không có máy móc như hiện nay, chủ yếu là đo đạc thủ công nên có những nhầm lẫn, sai sót mốc giới giữa nhà này với nhà kia… 

Tuy nhiên, hiện nay đội ngũ cán bộ xã còn mỏng nên rất khó khăn trong việc rà soát lại tất các các hộ dân còn vướng mắc trong vấn đề cấp sổ đỏ. Trong khi đó, qua nắm bắt sơ bộ, trên địa bàn xã, số hộ dân có sai sót trong cấp sổ đỏ khá lớn.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn, các trưởng thôn thông báo đến từng hộ dân; hộ nào có sai sót thì làm đơn gửi Ủy ban Nhân dân xã để xã giải quyết từng trường hợp một. Xã Tân Thượng cũng đã kiến nghị lên huyện có ý kiến với UBND tỉnh Lào Cai để triển khai một dự án khác điều chỉnh lại những sai sót, vướng mắc mà Công ty Sông Hồng trước đây đã làm. Tuy nhiên, đến nay thì tỉnh cũng chưa có ý kiến trả lời về kiến nghị này của xã”, ông Chu Hồng Hà, Chủ tịch UBND xã Tân Thượng thông tin.

Gia đình anh Tuấn Anh muốn vay vốn ngân hàng mở rộng sản xuất những cũng không thể thực hiện được do anh chưa được cấp lại sổ đỏ
Gia đình anh Tuấn Anh muốn vay vốn ngân hàng mở rộng sản xuất những cũng không thể thực hiện được do anh chưa được cấp lại sổ đỏ

Khi Nhà nước có chủ trương chuẩn hóa hồ sơ địa chính, các hộ dân đều chấp hành việc nộp lại sổ đỏ cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà nhiều năm nay rất nhiều hộ dân chưa được cấp lại sổ trên chính mảnh đất mà gia đình họ đã sinh sống. Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các hộ dân; cũng như việc người dân không thể thực hiện các giao dịch hành chính như: vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất hay cho, tặng lại con cháu trong gia đình.

Chính quyền và người dân sở tại đang mong mỏi lãnh đạo và các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trên, sớm có giải pháp xử lý về trách nhiệm và giải quyết dứt điểm thực trạng này...