Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lễ hội mừng cơm mới của người Bru Vân Kiều là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

T.Minh - 10:28, 08/03/2023

Ngày 7/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định công nhận Lễ hội mừng cơm mới của người Bru Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội mừng cơm mới của dân tộc Bru Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy
Lễ hội mừng cơm mới của dân tộc Bru Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy

Lễ hội mừng cơm mới của dân tộc Bru Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy thường được tổ chức sau khi thu hoạch lúa rẫy vào tháng 10 và 11 âm lịch hằng năm. Sau mùa lúa rẫy hằng năm, bà con tổ chức lễ hội mừng cơm mới để tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, lúa ngô đầy kho, cuộc sống no đủ.

Lễ hội vừa có giá trị về lịch sử và văn hóa tộc người, vừa góp phần thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch đến trải nghiệm đời sống văn hóa cộng đồng của người dân địa phương.

Lễ hội hiện còn lưu giữ những nghi lễ liên quan tới vòng đời cây lúa, là nghi thức tâm linh để tạ ơn trời đất, thần linh đã ban cho đồng bào mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sau một thời gian bị mai một, hiện nay, tỉnh Quảng Bình đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ khôi phục, thực hành trình diễn Lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh nhằm giúp cho đồng bào gìn giữ và duy trì lễ hội độc đáo này góp phần phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng và gắn với phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm đời sống đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều bên dãy Trường Sơn.

Tại các Lễ hội, đồng bào tham gia thực hành các nghi lễ, nghi thức, các hoạt động diễn xướng, trò chơi dân gian và thực hành, trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Bí thư Đảng ủy xã Ngân Thủy Nguyễn Văn Hùng cho biết, trên địa bàn xã có vùng thảo nguyên, hang động, khe suối phong cảnh đẹp đang được khai thác phát triển du lịch. Với sự hỗ trợ của Sở Du lịch Quảng Bình và các đơn vị, xã đang tổ chức mô hình du lịch văn hóa cộng đồng. Trong đó có đưa các lễ hội, âm nhạc dân gian của bà con Bru-Vân Kiều vào phục vụ du khách.

Việc Lễ hội mừng cơm mới của người Bru Vân Kiều xã Ngân Thủy được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ tạo điều kiện để địa phương gìn giữ nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, đồng thời, khi đưa Lễ hội thành một sản phẩm du lịch, bà con sẽ có thêm thu nhập để nâng cao đời sống.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình Mai Xuân Thành, Lễ hội mừng cơm mới của người Bru Vân Kiều ở xã Ngân Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ 3 của đồng bào DTTS tại Quảng Bình. 

Tin cùng chuyên mục
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.