Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Liên hoan phim Venice tổ chức sẽ “ít phức tạp” hơn Cannes

PV - 08:00, 29/07/2021

Các nhà tổ chức Liên hoan phim Venice đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của sự bùng phát biến thể Delta. COVID-19 là trở ngại lớn với tất cả các lễ trao giải 2 năm qua.

(Ảnh: Deadline)
(Ảnh: Deadline)

Nhưng đã có một tín hiệu đáng mừng  khi giám đốc nghệ thuật Alberto Barbera tin tưởng rằng: “Tình hình sẽ ít phức tạp hơn liên hoan phim Cannes”.

Tại một số địa điểm thuộc thành phố Venice đã xuất hiện những trạm xét nghiệm COVID-19 miễn phí, nhưng việc xét nghiệm hàng ngày thì không bắt buộc. Ông Roberto Cicutto - chủ tịch của Triển lãm nghệ thuật Venice Biennale cho biết xác nhận đã được tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính sẽ tự động xuất hiện trên thẻ của những người tham dự lễ hội, họ sẽ không cần phải xuất trình giấy chứng nhận nào cả.

Tại châu Âu, có một loại thẻ tên là “Green Pass” (Thẻ xanh) dùng để chứng nhận một cá nhân đã được tiêm vaccine. Ông Cicutto nhấn mạnh rằng không giống như những gì diễn ra ở Cannes, chính phủ Ý đang tiến hành các động thái để công nhận những chứng nhận tiêm chủng tương tự từ các quốc gia khác. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện cả về mặt chính trị để Liên hoan phim có thể diễn ra một cách trọn vẹn nhất”.

Trong một cuộc họp báo, Barbera và Cicutto đã giảm bớt những lo ngại về COVID-19 sau khi công bố dàn khách mời Hollywood với nhiều ngôi sao hạng A trên thảm đỏ Lido.

Tuần trước, chính phủ Ý ra thông báo họ sẽ yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính gần đây để tham dự các buổi công chiếu tại rạp. Venice sẽ bổ sung thêm một biện pháp phòng ngừa, điều này có thể không gây cản trở quá nhiều cho quá trình diễn ra LHP.

Barbera cho biết tại LHP Cannes, ban tổ chức cung cấp các xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại chỗ cho những người tham dự mà không có chứng nhận đã tiêm chủng được Liên minh Châu Âu công nhận. Đây là việc làm “chúng tôi có thể học hỏi được”.

“Chúng tôi có một tháng để triển khai và điều chỉnh các hệ thống an toàn sức khỏe, như vậy thì trải nghiệm ngày hội sẽ dễ dàng hơn cho mọi người” - Barbera nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm “nếu tình hình không xấu đi”, việc nhập cảnh vào Ý từ hầu hết các quốc gia – bao gồm Mỹ và Châu Âu – sẽ được phép vì lý do công việc, đi kèm là xét nghiệm COVID-19 âm tính và phạm vi thời gian cho phép lưu trú là năm ngày. Theo ông, “khoảng thời gian này đủ để mọi người, bao gồm cả các ngôi sao Mỹ tham dự LHP và quảng bá phim của họ, đồng thời trở về mà không gặp khó khăn gì, miễn là quốc gia của họ không bắt phải cách ly”.

Tuy nhiên, hiện đang có những biến chứng khó lường khi người Anh nhập cảnh Ý. Chính phủ Ý yêu cầu bất kể du khách Anh dù đã được tiêm phòng hay không cũng phải tự cách ly 5 ngày sau khi đến Ý. Khi kết thúc chuyến đi họ phải xét nghiệm kháng nguyên hoặc phân tử nhanh, nếu kết quả âm tính mới được trở về nước. Tuy nhiên, những quy tắc đó sẽ được sửa đổi vào ngày 30/7. Ngoài ra, người đến từ Trung Quốc, theo Barbera, sẽ bị cấm.

Ông Cicutto cho biết ban tổ chức LHP sẽ thực hiện các phương thức tương tự như năm 2020. Năm ngoái, Venice là LHP lớn duy nhất tổ chức ngoài trời, ban tổ chức cũng mở bán vé điện tử và thực hiện giãn cách xã hội tại các rạp chiếu phim.

Barbera cho biết việc thực hiện các biện pháp giãn cách trong rạp chiếu - sắp tới đây sẽ hoạt động 50% công suất - sẽ khiến lịch chiếu phim phức tạp hơn. Ông nhấn mạnh:“ Nhưng chúng tôi sẽ tìm ra cách sắp xếp lịch cho phù hợp nhất.”

LHP Venice lần thứ 78 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Tin cùng chuyên mục
Họa Sắc Non Ngàn - Khi sinh viên tôn vinh trang phục DTTS Tây Bắc

Họa Sắc Non Ngàn - Khi sinh viên tôn vinh trang phục DTTS Tây Bắc

Vừa qua, sinh viên Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Họa Sắc Non Ngàn”. Sự kiện thể hiện hành trình đầy cảm hứng của các bạn sinh viên và các nhà thiết kế qua những sản phẩm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị văn hóa các DTTS Tây Bắc.