Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Lộc Ninh (Bình Phước): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Minh Thu - 19:21, 09/05/2024

Sáng 9/5, huyện Lộc Ninh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Đây là huyện được chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh Bình Phước.

Dự và chỉ đạo Đại hội có bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; ông Điểu Nen, Trưởng Ban Dân tộc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bình Phước. Cùng dự Đại hội có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện Lộc Ninh và phòng dân tộc các địa phương trong tỉnh cùng 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 13 DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Theo Dự thảo báo cáo chính trị đại hội, giai đoạn 2019 - 2024, huyện Lộc Ninh đã thực hiện tốt các chương trình như: Chương trình 135 hoàn thành 24 công trình với tổng kinh phí trên 10,4 tỷ đồng; Chương trình 2085 về chính sách đặc thù đã đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 được 16,7 km đường giao thông với tổng kinh phí 94,5 tỷ đồng. Huyện còn hỗ trợ các hộ DTTS vay vốn phát triển sản xuất, xây nhà ở, nước sạch, giải quyết việc làm, vốn vay học sinh, sinh viên hơn 33 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện Lộc Ninh khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024 (Ảnh: Báo Bình Phước).
Lãnh đạo huyện Lộc Ninh khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024. (Ảnh: Báo Bình Phước)

Cùng với đó, huyện đang nỗ lực triển khai thực hiện các chương trình như: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS; các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, vốn vay… Nhờ đó tạo bước đột phá cho sự đổi thay trong vùng đồng bào DTTS, an ninh trật tự ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh nhấn mạnh: Đại hội đại biểu các DTTS là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc; là dịp để khẳng định, ghi nhận công lao đóng góp của đồng bào các DTTS trong việc thực hiện chính sách dân tộc và tổng kết, đánh giá, nhìn lại kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024 trên địa bàn huyện Lộc Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đánh giá cao công tác tổ chức và lưu ý, hướng dẫn các địa phương khác thực hiện đại hội tại địa phương mình trong thời gian tới. Đồng thời yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức của huyện Lộc Ninh để các địa phương còn lại thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Bà Trần Tuyết Minh đề nghị huyện Lộc Ninh tiếp tục rà soát và triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng quy định các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Ưu tiên tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời, đề nghị đồng bào các DTTS huyện Lộc Ninh tiếp tục nỗ lực, không ngừng phấn đấu, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết giúp nhau trong lao động sản xuất, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc…

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Lộc Ninh lần thứ IV đã hiệp thương cử 25 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bình Phước lần thứ IV năm 2024. Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024 được Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện khen thưởng.

Tin cùng chuyên mục
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.