Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Việt Nam - Campuchia: Xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Minh Thu - 05:01, 01/09/2023

Những năm qua, việc xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam - Campuchia luôn là mục tiêu chiến lược và được hai nước coi trọng.

Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, công trình hợp tác đầu tiên giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế, khai trương ngày 13/1/2014. Ảnh: Đức Tám/TTXVN
Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, công trình hợp tác đầu tiên giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế, khai trương ngày 13/1/2014. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Khung pháp lý cho việc quản lý, phát triển đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia có chiều dài khoảng 1.245km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia. Trên cơ sở Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 2005, Việt Nam và Campuchia đã triển khai công tác phân giới cắm mốc (PGCM) biên giới trên đất liền từ đầu năm 1986. Đây là dấu mốc lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền giữa hai nước sau hơn 30 năm đàm phán, thể hiện thiện chí, quyết tâm, trách nhiệm, sự tin cậy và nỗ lực chung của hai nước.

Cùng với các văn kiện pháp lý về biên giới đã ký kết trước đây, hai văn kiện là “Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia”, “Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia” đã được hai nước ký nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tháng 10/2019 của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Hai văn kiện đã tạo thành khung pháp lý cho việc quản lý và phát triển đường biên giới Việt Nam - Campuchia, bảo đảm giữ vững an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, đồng thời thúc đẩy hợp tác phát triển, giao lưu hữu nghị, nâng cao đời sống cư dân biên giới.

Lực lượng vũ trang của tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác dân vận, nhất là trong đồng bào DTTS vùng giáp biên giới.
Lực lượng vũ trang của tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác dân vận, nhất là trong đồng bào DTTS vùng giáp biên giới.

Cụ thể hóa chủ trương của hai Nhà nước, tại các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân về công tác dân vận, thông tin đối ngoại, PGCM và quản lý biên giới; góp phần xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Chung tay vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 56 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2023), ngày 23/6/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Nhân dân hai nước láng giềng Việt Nam - Campuchia trong suốt 56 năm qua. Đồng thời, ghi nhận công lao đóng góp của các chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia chiến trường Campuchia.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 56 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2023).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 56 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2023).

Ngày 21/4/2009, tỉnh Cà Mau đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Koh Kong (Campuchia) trên một số lĩnh vực. Theo đó, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau và tỉnh Koh Kong luôn duy trì các đoàn cán bộ lãnh đạo của 2 tỉnh sang thăm, giao lưu hữu nghị vào các dịp lễ, Tết. Tỉnh Cà Mau đã quan tâm hỗ trợ tỉnh Koh Kong một số lĩnh vực kinh tế - xã hội như: xây dựng và sửa chữa trụ sở Đài Phát thanh, Cơ quan Quân sự tỉnh, Đài Tưởng niệm quân tình nguyện, nghĩa trang liệt sĩ và hỗ trợ các công trình khác.

Còn tại tỉnh Bình Phước, để người dân hai bên biên giới chung tay bảo vệ cột mốc biên giới, hỗ trợ nhau làm ăn, thời gian qua, tỉnh Bình Phước và 2 tỉnh Kratie và Mondulkiri (Campuchia) đã ký kết biên bản ghi nhớ kết nghĩa cụm dân cư biên giới. Đó là cụm dân cư ấp 8B, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh kết nghĩa với phum Ta Peng Sre, xã Pi Tha Nu, huyện Snuol, tỉnh Kratie; cụm dân cư ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh với phum Miên Chay, xã Sole Cha, huyện Snuol, tỉnh Kratie và cụm dân cư ấp Bù Tam, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp với phum Ô Am, xã Srây KhTum, huyện Keosima, tỉnh Mondulkiri.

Tặng quà các hộ nghèo Campuchia là hoạt động thường xuyên của các ban, ngành, đoàn thể địa phương có chung biên giới với nước bạn. (Ảnh: K.V).
Tặng quà cho các hộ nghèo người Campuchia là hoạt động thường xuyên của các ban, ngành, đoàn thể địa phương có chung biên giới với nước bạn. (Ảnh: K.V).

Trong chuyến công tác đến tỉnh Bình Phước tháng 11/2022, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An đã tham quan Cụm công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại huyện Lộc Ninh. Đồng thời, dự Hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” giai đoạn 2012 - 2022 trong “Chương trình gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V” tại tỉnh Bình Phước. Tại đây, Phó Thủ tướng Men Sam An rất xúc động khi tỉnh Bình Phước đầu tư hơn 298,5 tỷ đồng làm các công trình ghi dấu ấn hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cách đây 45 năm, là di tích điểm cất giấu vũ khí; điểm gặp dân quân và Nhân dân Việt Nam; điểm làm việc Xã đội Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. Phó Thủ tướng Men Sam An cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã ủng hộ, giúp đỡ Nhân dân Campuchia thông qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo và hỗ trợ học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

56 năm qua, Việt Nam và Campuchia vẫn luôn là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Việc cùng nhau hợp tác hữu nghị có ý nghĩa sâu sắc, là trách nhiệm của lãnh đạo và Nhân dân hai nước.

Theo ông Nguyễn Huy Tăng, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia, với những định hướng và khuôn khổ quan hệ hợp tác trong thời kỳ mới, cùng với sự quyết tâm của Lãnh đạo và Nhân dân hai nước, trên tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, tôi tin tưởng rằng, trong những năm tới, quan hệ Việt Nam - Campuchia nhất định sẽ phát triển lên tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi quốc gia, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.