Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Lục Yên (Yên Bái): Hướng tới sản xuất nông nghiệp an toàn

Khắc Điệp - 14:17, 04/06/2023

Để hướng tới xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã và đang triển khai các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Với mục tiêu xây dựng vùng trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế các sản phẩm theo chuỗi giá trị, tạo việc làm, thu nhập cho lao động địa phương, anh Lục Vân Anh, tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã (HTX) “Sáu không Farm”. Theo đó, HTX chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm rau màu, củ, quả tốt cho sức khỏe, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Thời điểm tháng 8/2018, sau khi nghiên cứu các mẫu đất, mẫu nước và xử lý bằng các biện pháp thủ công như bón phân chuồng, phân hữu cơ, làm tăng hệ vi sinh vật trong đất, Lục Vân Anh quyết định trồng thử nghiệm 10.000 m2 rau. Năm 2019, anh bắt đầu xây dựng hệ thống nhà màng, nhà kính để nâng cao chất lượng sản phẩm với diện tích trên 5.000m2 và liên kết với các hộ dân tại thị trấn Yên Thế, xã Tân Lập, huyện Lục Yên để trồng, chăm sóc và bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Mô hình trồng nho Hạ đen của anh Lục Vân Anh.
Mô hình trồng nho Hạ đen của anh Lục Vân Anh

Tháng 3/2022, Lục Vân Anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng 0,7 ha nho để tăng thêm sản phẩm và cơ cấu cây trồng cho địa phương. Đồng thời, liên kết tiêu thụ sản phẩm có đầy đủ chứng nhận bảo đảm an toàn cho sức khỏe với các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và siêu thị uy tín. Cùng với đó, Lục Vân Anh đẩy mạnh việc quảng cáo sản phẩm, kinh doanh sản phẩm chất lượng cao trên các nền tảng mạng xã hội và một số sàn giao dịch thương mại điện tử. Vừa ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây, vừa khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin để bán sản phẩm nhằm nâng cao doanh số đã cho thấy hướng đi đúng đắn của HTX trong thời công nghệ số.

Tương tự, tại xã Khánh Hòa, HTX Cam sành Lục Yên hiện có 59 ha cam, trong đó có trên 30 ha được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Yên Bái. Sản phẩm đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành và trung tâm thương mại lớn như: Hapro, BigC, Công ty Nông Sản Việt Bắc… và nhận được sự chào đón của người tiêu dùng. Đó cũng là “cú hích” để sản phẩm cam của HTX tiếp tục vươn xa hơn trên thị trường...

Là địa phương có tiềm năng thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, huyện Lục Yên đã và đang có nhiều giải pháp hỗ trợ người nông dân chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ. Huyện coi đây là hướng đi bền vững, góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn tại như tiêu chuẩn chất lượng, quy trình sản xuất.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Lục Yên xây dựng kế hoạch về tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm. Tiến hành đưa các vùng sản xuất có khả năng chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ, VietGAP... Hiện nay, huyện đã hình thành vùng sản xuất lúa trên 600 ha, vùng ngô diện tích ổn định trên 5.100 ha, vùng lạc 100ha và trên 1.000 ha cây ăn quả có múi; có 3 HTX được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ViepGAP; toàn huyện có trên 5.000 ha quế; trên 900 ha tre lấy măng; 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh…

Theo chia sẻ của ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Yên, ngành Nông nghiệp huyện đang hỗ trợ, xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể để hỗ trợ Nhân dân sản xuất nông nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, hướng tới mục tiêu xanh, sạch, hiệu quả kinh tế bền vững.

Tin cùng chuyên mục
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.