Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Mận Tam Hoa vào chính vụ, giá cao

PV - 17:43, 08/06/2018

Do thời tiết, thuận lợi nên cây mận Tam Hoa ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, đến đầu tháng 6/2018 bước vào chính vụ thu hoạch đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Mận tam hoa Bắc Hà nức tiếng cả nước bởi có vị ngon ngọt, mẫu mã đẹp Mận tam hoa Bắc Hà nức tiếng cả nước bởi có vị ngon ngọt, mẫu mã đẹp

Tại ngã ba trung tâm thị trấn Bắc Hà là điểm bán mận tập trung nhất. Mận loại 1 to đẹp, nhiều phấn, ngọt, mọng nước được chào bán với giá từ 60.000-70.000 đồng/kg. Còn mận loại 2 có giá từ 20.000-40.000 đồng/kg, mận loại ba có giá từ 5.000-15.000 đồng/kg.

Năm nay, đúng vào dịp tổ chức Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà, lượng khách du lịch đến với Bắc Hà khá đông. Không chỉ ngoài phố, nhiều hộ dân mở cửa vườn để đón du khách thăm quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn.

Mận Bắc Hà nổi tiếng ngọt mát, quả to, đẹp mã, cùi dày với hương vị đặc trưng, không đâu sánh được. Hiện, vùng mận Bắc Hà tập trung chủ yếu ở thị trấn Bắc Hà và các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố. Mận được trồng trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi và cả trong vườn nhà.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết với hơn 500ha, vụ mận năm nay, toàn huyện thu hoạch được hơn 3.500 tấn quả, với giá bán trung bình 25.000-35.000 nghìn đồng/kg, đem về cho người dân hàng chục tỷ đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

HOÀI LÂM