Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Mang niềm vui về buôn làng

Lê Hường - 22:46, 30/03/2020

Cùng với tuổi trẻ cả nước, hàng nghìn bạn trẻ tỉnh Đăk Lăk đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sự lan tỏa về tinh thần xung kích, tình nguyện đến người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Các bức tường ở các trường học vùng sâu đã bị cũ, ẩm mốc được thay bằng những bức tranh sinh động, tạo sự thích thú cho các em học sinh.
Các bức tường ở các trường học vùng sâu đã bị cũ, ẩm mốc được thay bằng những bức tranh sinh động, tạo sự thích thú cho các em học sinh

Tô điểm trường làng “níu chân” học sinh

Từ năm 2017 đến nay, Đội công tác xã hội (CTXH) Huyện đoàn Cư M’gar đã triển khai Chương trình vẽ điểm trường cho các em học sinh. Bằng đôi tay khéo léo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thanh niên tình nguyện huyện Cư M’gar không chỉ vẽ tranh lên tường, mà còn làm nhiều khu vui chơi tạo hứng thú cho trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Điển hình như, phân hiệu Trường Mầm non buôn Xê Đăng, xã Ea Kuêh xây dựng đã nhiều năm, rêu mốc, bụi đất bám lem mặt ngoài tường. Mùa hè tình nguyện năm 2018, đoàn viên thanh niên Đội CTXH huyện Cư M’gar đã làm sạch, sơn lại và vẽ lên tường những bức tranh sống động với những nhân vật, hình ảnh và nội dung của nhiều câu chuyện cổ tích.

“Thầy cô ở các điểm trường này phản hồi các em học sinh rất thích thú, mỗi ngày đến trường đều dừng lại ngắm tranh, cùng nhau bàn luận một lúc rồi mới vào lớp. Cách làm này giúp cho học sinh không nhàm chán khi đến trường, góp phần giảm tỷ lệ học sinh nghỉ học”, anh Nguyễn Minh Quý, Đội trưởng Đội CTXH Huyện đoàn Cư Mgar cho biết.

Anh Quý cho biết thêm, mỗi quý, nhóm thanh niên tình nguyện chọn một ngày cuối tuần, khoảng 30 bạn tình nguyện viên tìm đến các buôn làng sơn vẽ trên tường những hình ảnh sinh động. Đến nay, nhóm đã vẽ được gần 10 điểm trường, chủ yếu là trường mầm non, tiểu học ở vùng sâu, đông học sinh DTTS.

Bữa cơm đầm ấm cho người nghèo

Nếu như tuổi trẻ huyện Cư M’gar làm đẹp những ngôi trường để giúp học sinh thêm niềm yêu thích khi đến lớp, thì thanh niên huyện Krông Buk lại cùng nhau thực hiện Chương trình “Bữa cơm ý nghĩa” để giúp người nghèo, người thuộc gia đình chính sách, người già neo đơn, bệnh tật…

Ngày cuối tuần, ngôi nhà của cụ bà Nguyễn Thị Cháu, 90 tuổi, thôn Nam Anh, xã Cư Kpô (huyện Krông Buk) rộn tiếng nói cười của các bạn trẻ áo xanh cùng nhau nấu “bữa cơm ý nghĩa”. Cụ Cháu vốn là cựu thanh niên xung phong, không con cháu, sống một mình. “Mỗi lần các cô chú đến thăm hỏi, động viên, nấu cơm tặng quà tôi vui lắm”, cụ Cháu nói.

Theo anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Krông Búk, thời gian qua, chương trình đã tổ chức được 17 “bữa cơm ý nghĩa” cho 41 hộ khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, Huyện đoàn Krông Búk còn triển khai chương trình “Ngôi nhà nhân ái”, theo đó đến nay, đã xây được 13 “ngôi nhà nhân ái” cho hộ nghèo.

“Để triển khai, Chương trình các chi đoàn gây quỹ bằng cách tổ chức chương trình văn nghệ, kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ; phấn đấu mỗi năm xây dựng được 1 căn nhà cho những gia đình nghèo khó, nhà ở xuống cấp”, anh Cường thông tin.

Theo báo cáo Tỉnh đoàn Đăk Lăk, với chủ đề “Thanh niên Đăk Lăk tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, tuổi trẻ toàn tỉnh còn ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực như: Thực hiện 5km công trình “thắp sáng đường quê”; tạo dựng 10 điểm vui chơi cho thiếu nhi; xây dựng và bàn giao 5 nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho hộ nghèo; hỗ trợ 3 dự án khởi nghiệp cho thanh niên; trồng ít nhất 10.000 cây xanh..

Tin cùng chuyên mục
Trao tặng tủ sách nhân ái cho các em học sinh vùng cao

Trao tặng tủ sách nhân ái cho các em học sinh vùng cao

Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thế hệ trẻ thông qua hành trình lan tỏa văn hóa đọc và tăng cường tiếp cận tri thức, Công ty TNHH Thiết kế thương mại DLS đã trao tặng tủ sách nhân ái đến 28 trường tiểu học miền núi tại 2 huyện miền núi Yên Minh (Hà Giang), Quan Sơn (Thanh Hóa).