Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Lê Hường - 05:19, 04/02/2024

Vừa qua, UBND huyện huyện M’Đrắk, Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk Lê Văn Thao chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk H’Yâo Knul; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ huyện, UBND huyện và 54 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Huyện M’Đrắk có 17 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 47,08% dân số toàn huyện. Toàn huyện có 121 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 32 buôn đồng bào DTTS tại chỗ, 30 thôn có đồng bào DTTS từ các tỉnh khác đến sinh sống. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 35,67%, hộ cận nghèo 17,91%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS là 60,69%. Thu nhập bình quân đầu người hơn 157 triệu đồng/người/năm.

Theo báo cáo, huyện có 54 Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS được bầu chọn theo Quyết định 12/2018/QĐ-TTg, ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua, đồng bào DTTS trên địa bàn huyện tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng các chương trình, đề án nhằm tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghào, hộ khó khăn trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện giảm bớt, góp phần giữ gìn quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội nơi cư trú.

Đại biểu và Người có uy tín huyện M’đrắk tham dự hội nghị
Đại biểu và Người có uy tín huyện M’đrắk tham dự Hội nghị

Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã thực sự là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận đồng, tổ chức đồng bào DTTS thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và giữ gìn khối Đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng trong công tác giữ vững an nhinh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS.

Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại hội nghị
Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện chính sách đối với Người có uy tín, năm 2023 huyện đã tổ chức 1 hội nghị gặp mặt và tặng quà cho 55 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; khen thưởng 20 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu; tổ chức 29 Người có uy tín đi học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất giỏi trong tỉnh.

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, năm 2023 huyện M’đrắk được giao tổng số hơn 109 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư là hơn 57 tỉ đồng, vốn sự nghiệp hơn 52 tỷ đồng. Trong năm 2023, huyện đã thực hiện 99,05% vốn đầu tư, 51,19% vốn dự nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND huyện M’đrắk Lê Văn Thao trao giấy khen của Chủ tịch huyện cho đại biểu Người có uy tín tiêu biểu
Phó Chủ tịch UBND huyện M’đrắk Lê Văn Thao trao Giấy khen của Chủ tịch huyện cho đại biểu Người có uy tín tiêu biểu

Trong năm 2024, huyện M’đrắk tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, chương trình hỗ trợ đối với vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I, từ 2021 - 2025; thực hiện đầy đủ chính sách để phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS; quan tâm giữ gìn các giá tri văn hóa truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc; tăng cường công tác quản lý, theo dõi, ngăn chặn tình trạng dân di cư tự phát trên địa bàn huyện.

Tham dự hội nghị, đại biểu Người có uy tín tham dự Hội nghị đã có nhiều ý kiến về một số khó khăn tại địa phương như: Do việc sáp nhập thôn buôn nên nhà cộng đồng không đủ chỗ để cho người dân thôn buôn họp; một số điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo chưa được cấp phép hoạt động khó khăn trong công tác quản lý, theo dõi… Lãnh đạo UBND huyện tiếp thu và giải đáp ý kiến của Người có uy tín tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ công tác Dân tộc địa phương đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể huyện M’Đrắk trong chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG 1719 và các chính sách dân tộc còn hiệu lực đang triển khai trên địa bàn trong đó có chính sách Người có uy tín. Ghi nhận và biểu dương kết quả mà đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện đã đạt được trong năm 2023. 

Phó vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương đề nghị huyện quan tâm triển khai thực hiện Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định 12/2018/ QĐ-TTg về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo các văn bản hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc.

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk H’Yâo Knul cũng chia sẻ một số nội dung liên quan đến thực hiện chính sách đối với Người có uy tín thời gian qua và những định hướng của ngành công tác dân tộc tỉnh trong triển khai chính sách Người có uy tín thời gian tới.

Để ghi nhận những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, UBND huyện M’đrắk tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 10 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.