Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Mèo Vạc (Hà Giang): Tổ chức gặp mặt cán bộ là người dân tộc Mông trên địa bàn

PV - 15:47, 21/12/2022

Sáng 20/12, Huyện ủy Mèo Vạc tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) là người dân tộc Mông trên địa bàn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Phạm Thúy Chinh phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Phạm Thúy Chinh phát biểu tại hội nghị

Đến dự có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; các ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang, gồm các đồng chí: Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh; Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; Tráng A Dương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Vương Thị Hương, Phó trưởng phòng Dân tộc huyện Xín Mần; cùng gần 300 cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Mông trên địa bàn huyện.

Người Mông ở huyện Mèo Vạc chiếm trên 78% dân số toàn huyện. Trong đời sống sinh hoạt có nhiều phong tục tập quán, tín ngưỡng, truyền thống văn hóa đặc trưng, được thể hiện trong dân ca, dân vũ, trang phục, đám hiếu, hỷ, nghi thức thờ tổ tiên, kiến trúc nhà truyền thống… Tuy nhiên, bên cạnh những bản sắc văn hóa tốt đẹp, một bộ phận đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện còn tồn tại một số phong tục, tập quán lạc hậu như: Tảo hôn; tổ chức đám tang dài ngày, mổ nhiều gia súc; tổ chức đám cưới linh đình, thách cưới cao; chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường…

Các đại biểu dự Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị

Việc tổ chức Hội nghị gặp mặt nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CBCCVC là người dân tộc Mông trên địa bàn; tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác vận động, tuyên truyền để từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu và bảo tồn văn hóa truyền thống, xây dựng nếp sống văn minh. Bên cạnh đó nhằm phát huy vai trò của CBCCVC là người Mông trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dòng họ của người Mông thực hiện các nghi lễ tổ chức đám tang truyền thống theo phương châm đơn giản, tiết kiệm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Phạm Thúy Chinh cho rằng, đội ngũ CBCCVC là người Mông trên địa bàn huyện Mèo Vạc có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình phát triển chung của huyện, nhất là trong việc bài trừ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh. Thời gian tới, đồng chí mong muốn, mỗi CBCCVC là người Mông của huyện sẽ là một tuyên truyền viên để tuyên truyền các văn bản T.Ư, địa phương về bài trừ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh đến người thân, gia đình, bạn bè, đồng thời gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ này.