Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Ngân Anh (T/h) - 09:22, 28/09/2021

"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.

Cảnh trong phim "Miền ký ức"
Cảnh trong phim "Miền ký ức"

Liên hoan phim (LHP) Busan năm nay diễn ra từ ngày 6 - 15/10/2021. "Miền ký ức" là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia tranh giải tại hạng mục New Currents với 10 tác phẩm khác, trong đó 3 quốc gia Iran, Ấn Độ, Hàn Quốc có 2 phim tranh giải, các đại diện còn lại đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Indonesia.

Đạo diễn Hoàng Điệp - ủy viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia - cho biết phim được cấp phép dự thi quốc tế với số phiếu đồng thuận từ cả 11 thành viên, là tác phẩm có giá trị. Bùi Kim Quy không thể tham gia sự kiện từ ngày 6 đến 15/10 ở Hàn Quốc vì vấn đề sức khỏe.

Theo thông tin trên website của liên hoan, phim dài 99 phút, mở đầu bằng cái chết của một người mẹ, đau đáu lo cho con trai đến phút cuối đời. Trong khi hàng xóm đào huyệt để chôn cất bà, cậu con trai khăng khăng đòi hỏa táng.

Một người đàn ông khác chết do tai nạn lao động ở công trường. Vợ anh quyết định đưa chồng về quê an táng. Tuy nhiên, họ hàng bên chồng nghi ngờ sự chung thủy của người vợ vì cô còn trẻ đẹp.

 Đạo diễn Park Sung Ho - thành viên Ban Tổ chức, chịu trách nhiệm mảng điện ảnh châu Á - bình luận: "Cuối cùng, thái độ với cái chết được quyết định bởi cách những người còn sống tiếp nhận nó. Chúng ta không thể bắt ai đó nhớ mãi về một người, ôm lấy những ký ức về họ. Miền ký ức của Bùi Kim Quy giải quyết vấn đề này bằng cách tiết lộ sự thật mà không ai có thể thoát khỏi".

Bùi Kim Quy sinh năm 1983 ở Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Chị từng thực hiện phim ngắn Cái đệm (giải nhất Liên hoan phim ngắn toàn quốc 2003), Đã qua giao thừa (2005), Sao ban ngày không có mặt trăng (2006), Khung trời ảo vọng (Giải khuyến khích Liên hoan phim ngắn toàn quốc 2007). Chị từng viết kịch bản Con người ta, Ngủ mơ, Người truyền giống, đồng tác giả kịch bản Lời nguyền huyết ngải, Cưới ngay kẻo lỡ.

Giải "New Current" được trao cho hai tác phẩm xuất sắc, được lựa chọn từ phim đầu tay hoặc thứ hai của các đạo diễn mới ở châu Á. Phim chiến thắng sẽ nhận 30.000 USD tiền mặt. Năm 2019, Ròm của Trần Dũng Thanh Huy được vinh danh ở hạng mục này.

Liên hoan phim quốc tế Busan là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất châu Á, được tổ chức từ năm 1996. Giải thưởng chủ yếu tôn vinh các đạo diễn trẻ, tác phẩm mới ra mắt với 21 hạng mục.

Tin cùng chuyên mục
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.