Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai phải luôn ghi nhớ lời dạy của Bác

Trọng Bảo - 19:17, 23/09/2023

Đây là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, được tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức sáng ngày 23/9. Tham dự buổi Lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động.


Thực hiện lời dạy của Bác, tỉnh Lào Cai đã đạt được những thành tựu nổi bật
Thực hiện lời dạy của Bác, tỉnh Lào Cai đã đạt được những thành tựu nổi bật

Diễn văn tại buổi Lễ kỷ niệm do ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trình bày nêu rõ: Sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác Hồ luôn quan tâm đến đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung, tỉnh Lào Cai nói riêng. Ngày 18/10/1945 Bác đã gửi thư cho đồng bào Lào Cai, trong thư Bác viết“… Tuy rằng trong lúc này chúng ta chưa có dịp gặp mặt nhau, nhưng lòng tôi vẫn luôn luôn nhớ đến đồng bào. Xin đồng bào hãy nhận tấm lòng thân ái của tôi và của Chính phủ”. Sau đó, Bác đã 6 lần gửi thư cho các cháu thiếu niên nhi đồng, thư khen “Anh em thương binh mặt trận Lê Hồng Phong”, “Thư cho đồng bào Lào Cai và thư gửi chiến sỹ và cán bộ tham gia chiến dịch giải phóng Lào Cai” khi nghe tin Lào Cai hoàn toàn giải phóng… 

Ngày 23/9/1958, Bác Hồ cùng với phái đoàn của Đảng, Chính phủ đã lên thăm Lào Cai, cùng đi với Bác còn có các đồng chí là cán bộ cấp cao, lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương. Đây là một sự kiện trọng đại đối với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Ông Đặng Xuân Phong, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm
Ông Đặng Xuân Phong, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Thực hiện lời dạy của Bác, 65 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã phát động nhiều phong trào thi đua và đạt nhiều thành tựu nổi bật. Cụ thể, từ một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước thì Lào Cai đã vươn lên trở thành tỉnh phát triển nhất vùng Tây Bắc, là tỉnh phát triển khá của Vùng trung du Miền núi Phía Bắc. Quy mô GRDP đứng thứ tư trong vùng và đứng thứ 45/63 trong cả nước; Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (liên tục duy trì ở mức hai con số) trong những năm vừa qua; GDP bình quân đầu người năm 2022 đạt gần 90 triệu đồng/người/năm; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh, tỷ trọng kinh tế nông nghiệp giảm mạnh tăng tỷ trọng công nghiệp và du lịch dịch vụ; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022 đạt 10.000 tỷ đồng… 

Công tác giảm nghèo được đẩy mạnh, các chính sách xã hội được bảo đảm, coi trọng xây dựng và phát triển văn hóa, gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; giá trị truyền thống tốt đẹp, bản sắc của các dân tộc được gìn giữ, phát huy. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng được củng cố và đổi mới; niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được nâng lên.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước nêu rõ, từ một tỉnh bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh biên giới, điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiếu và yếu, đời sống đồng bào còn vô cùng khó khăn… Thực hiện lời dạy của Bác, đến nay, Lào Cai đã trở thành tỉnh phát triển, sôi động nhất của khu vực Tây Bắc cũng như vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Đại biểu các Bộ, ban, ngành Trung ương tham dự Lễ kỷ niệm
Đại biểu các Bộ, ban, ngành Trung ương tham dự Lễ kỷ niệm

Để xây dựng Lào Cai phát triển toàn diện, Chủ tịch nước đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai phải luôn ghi nhớ, nghiên cứu, thấm nhuần những lời dạy mang tầm tư duy chiến lược, nhìn xa trông rộng của Bác khi Người về thăm tỉnh nhà; thấu hiểu hơn tình cảm của Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai và tình cảm của đồng bào Lào Cai đối với Bác kính yêu; cụ thể hóa lời dạy của Bác cho phù hợp với tình hình mới và điều kiện thực tế, gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu xây dựng Lào Cai đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị, tỉnh Lào Cai tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Cần chủ động, sáng tạo hơn nữa, tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du, miền núi Bắc bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Quan tâm nhiều hơn việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá cao đẹp của các dân tộc, xây dựng đời sống mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu; chăm sóc sức khoẻ Nhân dân; phấn đấu giảm hơn hơn nữa số hộ nghèo, nâng cao mức sống của Nhân dân, để “tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng” như Bác mong muốn. Tiếp tục tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Với vị trí xung yếu về quốc phòng, an ninh, “phên dậu” của Tổ quốc, Lào Cai phải thường xuyên củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân”, bảo đảm ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo với các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo với các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo đảm các tổ chức đảng, đảng viên thật sự trong sạch, vững mạnh; bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, sâu sát cơ sở, hiểu dân, hết lỏng, hết sức phục vụ Nhân dân…

Trước đó, Chủ tịch nước đã tới dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Thăm, động viên thầy và trò Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch nước dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch nước dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Học sinh Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai kính tặng Chủ tịch nước chiếc khèn của đồng bào dân tộc Mông
Học sinh Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai kính tặng Chủ tịch nước chiếc khèn của đồng bào dân tộc Mông
Tin cùng chuyên mục
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Sáng 4/12, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.