Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa
Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Cách đây tròn 120 năm, năm 1903, đoàn thám hiểm của sở Địa lý Đông Dương, sau nhiều ngày khảo sát đã phát hiện cảnh quan kỳ vĩ của cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn đã đặt tên Cao trạm khu vực là Sa Pa. Đây được coi là dấu mốc ban đầu hình thành khu du lịch Sa Pa. Năm 1905, Đoàn khảo sát người Pháp đã tổ chức thám hiểm và đặt được mốc tiêu trên đỉnh Fansipan; ngày 2/6/1909, Chánh sứ Lao Kay (tên cũ của tỉnh Lào Cai) trình Thống sứ Bắc Kỳ đề nghị thành lập khu điều dưỡng trên Cao trạm Sa Pa. Từ sau dấu mốc này là quá trình phát triển của Sa Pa theo năm tháng với những công trình lần lượt được dựng lên, những hoạt động mang tính du lịch được từng bước phát triển.

Năm 2017, Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu du lịch Quốc gia mang tầm cỡ Quốc tế, từ đó tạo tiền đề cho việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch đến với Sa Pa. Ngày 01/01/2020,Thị xã Sa Pa được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử giành cho sự phát triển của Sa Pa, mở ra cơ hội lớn xây dựng đô thị Sa Pa xứng tầm là Khu du lịch Quốc gia vươn tới đẳng cấp quốc tế.

Hiện nay, thị xã Sa Pa có 16 đơn vị hành chính với 06 phương và 10 xã; phát huy những lợi thế, tiềm năng riêng có Sa pa đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất và lượng với tốc độ tăng trưởng 45,17%; lượng du khách đến với Sa Pa tăng từng năm, đến năm 2023 dự kiến sẽ đón khoảng 3,5 triệu lượt khách, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 12 nghìn tỷ đồng…

Trải qua 120 năm hình thành và phát triển, đến nay Sa Pa đã có sự phát triển vượt bậc
Trải qua 120 năm hình thành và phát triển, đến nay Sa Pa đã có sự phát triển vượt bậc

Hội thảo đã giành nhiều thời gian để các nhà khoa học, các đại biểu nguyên là lãnh đạo Sa Pa qua các thời kỳ tham gia phát biểu ý kiến, đưa ra những tư liệu, luận cứ khoa học, phân tích làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Sa Pa trong tiến trình lịch sử 120 năm hình thành và phát triển từ Trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch Quốc gia. Đồng thời, nêu lên những ý kiến đóng góp tâm huyết để phát triển du lịch Sa Pa thành ngành kinh tế mũi nhọn, khai thác hiệu quả những tiềm năng thế mạnh mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này.