Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Móng Cái (Quảng Ninh) đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đình Trà Cổ

Mỹ Dung - 06:41, 02/01/2024

Ngày 1/1, TP Móng Cái (Quảng Ninh) tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đình Trà Cổ. Đây là sự kiện ý nghĩa trong ngày đầu tiên của năm mới 2024.

 Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Việt Nam Nông Quốc Thành trao Quyết định và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đình Trà Cổ cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái
Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Việt Nam Nông Quốc Thành trao Quyết định và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đình Trà Cổ cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái

Đình Trà Cổ được xây dựng vào thế kỷ XVII, nằm ở trung tâm của bán đảo Trà Cổ xưa (nay thuộc địa bàn khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Đình đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia tại Quyết định số 15-QĐ/VH ngày 13 tháng 3 năm 1974 của Bộ Văn hóa. Năm 2014, đình Trà Cổ được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là một trong 15 điểm du lịch của thành phố Móng Cái.

Việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích đình Trà Cổ gắn với phát triển điểm đến du lịch đã được định hình, khẳng định thương hiệu, điểm đến đình Trà Cổ trên bản đồ du lịch thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trung bình mỗi năm, đình Trà Cổ thu hút trên 20.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái.

Hiện nay, đình Trà Cổ được khoanh vùng bảo vệ với diện tích 1.726,6m2, là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật kiến trúc; đồng thời là nơi ghi dấu những cống hiến lớn lao của các thế hệ cha ông trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc độc đáo, di tích đình Trà Cổ đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 24/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng đình Trà Cổ là Di tích quốc gia đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.