Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Phóng sự

Mùa “vàng” ở Ka Ai

Khánh Ngân - 18:51, 07/07/2023

Những ngày này cánh đồng lúa nước ở bản Ka Ai (xã vùng biên Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã nhuộm màu vàng óng. Những bông lúa truồi truội hạt. Bà con dân bản cũng đang hối hả vào vụ thu hoạch. Đây là vụ thu hoạch lúa nước thứ 20 của đồng bào Chứt ở Ka Ai.

Hiện nay 138 hộ đồng bào Chứt ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đang vào vụ thu hoạch lúa.
Hiện nay 138 hộ đồng bào Chứt ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đang vào vụ thu hoạch lúa

Do đặc thù của tiểu vùng khí hậu nên ở Ka Ai nắng ít, mưa nhiều. Do đó, lịch thời vụ trồng và thu hoạch cây lúa nước cũng muộn hơn so với miền xuôi. Nhờ được chăm bón đúng kỹ thuật nên năng suất lúa cao. Theo đánh giá, năng suất lúa vụ này đạt bình quân 45 tạ/ha, một con số không hề thua kém so với nhiều địa phương trồng lúa ở đồng bằng.

Cũng như nhiều bà con dân bản Ka Ai khác, chị Hồ Thị Khóa dậy từ rất sớm. Sau khi hoàn thành các công việc nội trợ trong gia đình, chị cùng chồng hăm hở ra đồng gặt lúa. Đã nhiều mùa vụ qua đi, kinh nghiệm thu hoạch lúa nước được nâng lên rõ rệt. Cái liềm cắt lúa đang cầm trong tay cũng đã được chị sử dụng thành thạo.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất lúa ở bản Ka Ai cao, ước đạt 45 tạ/ha.
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất lúa ở bản Ka Ai cao, ước đạt 45 tạ/ha

Mỗi năm, gia đình chị Khóa thu hoạch 2 vụ lúa được khoảng 1,2 tấn thóc. Với chừng đó, 5 miệng ăn trong gia đình chị đã không lo thiếu đói mỗi mùa giáp hạt đến. Không những làm chủ được lương thực cho người, phụ phẩm từ cây lúa nước còn giúp gia đình chị phát triển thêm chăn nuôi. Cũng chính vì vậy mà kinh tế gia đình chị Khóa ngày một khấm khá.

Giơ bó lúa vừa mới gặt trên tay, chị Khóa khoe: “Nhà báo thấy không, hạt thóc chắc lắm, vàng óng. Trước đây, bà con dân bản lên rừng, lên rú kiếm củ khoai, củ sắn. Nay nhờ có Bộ đội Biên phòng giúp đỡ nhiệt tình từ khâu làm đồng cho đến bón phân, hướng dẫn bà con gieo cấy nên mỗi năm trồng được 2 vụ lúa nước không còn lo thiếu đói”.

Cũng như gia đình chị Hồ Thị Khóa, 138 hộ đồng bào Chứt ở bản Ka Ai, xã vùng biên Dân Hóa đang hối hả vào vụ thu hoạch lúa. Màu áo xanh của Bộ đội Biên phòng đang hòa mình cùng đồng bào tay liềm vai gánh, đẹp tình quân dân. Trên bờ thửa, tiếng máy tuốt liên hợp đang nổ đều rồi những bao thóc được xếp lại.

Màu áo xanh của chiến sĩ Biên phòng đã hòa cùng đồng bào đẹp tình quân dân trong mùa gặt.
Màu áo xanh của chiến sĩ Biên phòng đã hòa cùng đồng bào đẹp tình quân dân trong mùa gặt

Ông Hồ Thiên - Bí thư Chi bộ bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, được sự giúp đỡ, quan tâm của Bộ đội Biên phòng, vụ mùa năm nay bội thu, bà con rất phấn khởi xuống đồng cùng bộ đội thu hoạch lúa.

Dù còn đó những khó khăn, nhưng đời sống của bà con bản Ka Ai đang từng ngày được cải thiện. Riêng chuyện đói ăn, đứt bữa thì đã lùi xa theo quá khứ. Dự án đưa cây lúa nước lên bản do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình triển khai đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Từ Dự án, những mùa vàng ở Ka Ai đã góp phần giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo ngay chính trên mảnh đất mà họ sinh sống.

Tin cùng chuyên mục
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Trong quá trình triển khai các hạng mục đầu tư dành cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã xuất hiện nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt là tình trạng đến nay nhiều hộ dân được thụ hưởng chính sách chưa được cấp đất ở, đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển khác.