Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Xuân Hải - 08:20, 05/12/2023

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vừa qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh.

(BCĐ- Chuyên đề Thông tin Đối ngoại): Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển
Cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình phát tờ rơi tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho các em học sinh. Ảnh: Văn Long

Luật Biên phòng Việt Nam quy định đầy đủ, toàn diện, cụ thể về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Luật cũng quy định, phân định rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP, cũng như của các cấp, ngành và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vùng biển, đảo; đáp ứng 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quá trình tuyên truyền, báo cáo viên cũng đã trao đổi, đồng thời, đặt câu hỏi với các em học sinh để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giúp các em tiếp thu và nhận thức một cách sâu sắc hơn về Luật Biên phòng Việt Nam.

Tại buổi tuyên truyền, gần 400 giáo viên và học sinh nhà trường đã được nghe cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình thông tin về những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam, tình hình về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Luật gồm có 6 chương và 36 điều, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Luật Biên phòng Việt Nam quy định đầy đủ, toàn diện, cụ thể về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Phát huy hiệu quả các mô hình tuyên truyền pháp luật đến với các em học sinh
Phát huy hiệu quả các mô hình tuyên truyền pháp luật đến với các em học sinh

Luật cũng quy định, phân định rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP, cũng như của các cấp, ngành và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vùng biển, đảo; đáp ứng 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quá trình tuyên truyền, báo cáo viên cũng đã trao đổi, đồng thời, đặt câu hỏi với các em học sinh để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giúp các em tiếp thu và nhận thức một cách sâu sắc hơn về Luật Biên phòng Việt Nam.

Cô Nguyễn Hoàng Bích Trâm, giáo viên Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề chia sẻ: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Trung Bình đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh, đồng thời, trao tặng hàng chục đầu sách pháp luật về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia... cho thư viện nhà trường. Qua các buổi tuyên truyền nhằm giáo dục các em học sinh về truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước; hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới cũng như vai trò, ý nghĩa của việc quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc”.

(BCĐ- Chuyên đề Thông tin Đối ngoại): Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển 1
Đồn Biên phòng Trung Bình phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề tổ chức hoạt động Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại thư viện nhà trường. Ảnh: Văn Long

Theo Đại úy Huỳnh Lý Tưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trung Bình, để công tác tuyên truyền đem lại hiệu quả, đơn vị đã phân công cán bộ có năng khiếu thuyết trình tốt, xây dựng đề cương tuyên truyền theo nhu cầu của nhà trường, phù hợp với đối tượng là học sinh, các bài giảng được biên soạn với nội dung ngắn gọn, súc tích, giúp các em dễ tiếp thu hơn.

Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và đơn vị, những buổi tuyên truyền của Đồn Biên phòng Trung Bình đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh. Thông qua hoạt động này đã giúp giáo viên, học sinh nắm được các nội dung cơ bản và sự cần thiết ban hành Luật Biên phòng Việt Nam, chủ quyển biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó, góp phần bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.