Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Công Minh - 05:46, 30/12/2023

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.

Tổ chức Vòng Tay Thái Bình tặng máy tính xách tay cho 2 học sinh của Trường THPT chuyên Chu Văn An và THCS Cát Thành, thông qua đại diện của trường. Ảnh: M.H
Tổ chức Vòng Tay Thái Bình tặng máy tính xách tay cho 2 học sinh của Trường THPT chuyên Chu Văn An và THCS Cát Thành (tỉnh Bình Định) thông qua đại diện của trường. Ảnh: M.H

Với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh và sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cá nhân nước ngoài, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Định thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thái Bình, trong năm 2023, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận 12 dự án, phi dự án mới của các tổ chức, cá nhân nước ngoài và phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị cam kết hơn 565 nghìn USD; nâng số dự án đã triển khai thực hiện trong năm là 27 dự án, phi dự án, với tổng giá trị viện trợ giải ngân đạt khoảng gần 1,65 triệu USD.

Tất cả các khoản viện trợ nêu trên được triển khai bởi 21/38 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được Bộ Ngoại giao cấp phép hoạt động và 3 tổ chức nước ngoài khác cùng 2 cá nhân đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều dự án, phi dự án đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2023, Sở Y tế tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện 6 dự án, phi dự án đã tiếp nhận trước năm 2023 và còn hiệu lực do các tổ chức nước ngoài hỗ trợ kinh phí; trong đó đã giải ngân được hơn 919 nghìn USD, đạt tỷ lệ 61% so với cam kết. Đối tượng hướng đến của các dự án chủ yếu là người yếu thế, gặp khó khăn trong xã hội; cùng với đó là các lĩnh vực, chuyên ngành, kỹ thuật, phương pháp mới, tiên tiến giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ y tế.

Theo ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và triển khai các chương trình, dự án từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ được Hội Khuyến học tỉnh thực hiện đạt hiệu quả cao, được các nhà tài trợ đánh giá tốt về tinh thần hợp tác của Hội.

Hội đang tiếp tục nhận và triển khai Dự án Học bổng phát triển giáo dục và kỹ năng (gọi tắt là SEEDS) và Chương trình học bổng SEEDS do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ, dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình nghèo hoặc khó khăn tại tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, Dự án đã tài trợ cho 276 lượt học sinh THCS, 573 lượt học sinh THPT và 225 lượt sinh viên, với tổng kinh phí tài trợ hơn 10,4 tỷ đồng.

Các tổ chức, cá nhân người nước ngoài tham gia tài trợ, triển khai dự án, phi dự án đều được cơ quan có thẩm quyền thống nhất, ủng hộ tạo điều kiện. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân này cũng đã thường xuyên liên hệ, phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai thực hiện theo quy định. Một số tổ chức thường xuyên triển khai thực hiện chương trình, dự án, phi dự án tại tỉnh và đạt hiệu quả cao.

Trong khoảng 10 năm qua, Tổ chức ISET (Hoa Kỳ) phối hợp với Sở tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng điều phối về biến đổi khí hậu tỉnh Bình Định và các cơ quan, ban, ngành liên quan triển khai nhiều dự án về tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai, với tổng số tiền hỗ trợ cho địa phương khoảng 30 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thái Bình khẳng định, thời gian tới, Sở Ngoại vụ và các cơ quan, đơn vị, địa phương phối kết hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể. Bảo đảm nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài được phân bổ, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và có hiệu quả; chú ý ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các chủ dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài kịp thời giải ngân vốn, đưa công trình, các khoản viện trợ vào sử dụng.

Tin cùng chuyên mục
Thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào

Thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, mối quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.