Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Ngọc Hồi (Kon Tum): Vì sao người dân cản trở đơn vị thi công đường Phan Bội Châu?

Ngọc Chí - 05:11, 08/04/2024

Thời gian gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của người dân ở thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) về tình trạng đơn vị thi công đường Phan Bội Châu (nối từ thị trấn Plei Kần đến xã Đăk Xú) cho xe lu đường với độ rung chấn mạnh gây nứt, sụt lún nhà dân. Vụ việc không được giải quyết kịp thời khiến người dân bức xúc và có hành động cản trở không cho các đơn vị tiếp tục thi công.

Người dân dùng cây, gạch, đá ngăn không cho các đơn vị tiếp tục thi công đường Phan Bội Châu
Người dân dùng cây, gạch, đá ngăn không cho các đơn vị tiếp tục thi công đường Phan Bội Châu

Từ nguồn tin phản ánh của người dân, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có mặt tại đường Phan Bội Châu, đoạn thuộc địa phận thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, thời điểm này các đơn vị đã dừng thi công. Bởi người dân dùng cây, gạch, đá bỏ ra giữa đường ngăn không cho đơn vị thi công tiếp tục lu đường.

Ông Phạm Trung Nghĩa, thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú có nhà gần đường Phan Bội Châu đang thi công bức xúc: Nhà tôi xây dựng năm 2004, với diện tích khoảng 100m2. Cách đây khoảng 6 tháng đơn vị thi công dùng xe lu rung thì nhà bắt đầu có hiện tượng nứt tường, các vết nứt xảy ra khắp nhà. Chúng tôi đã nộp đơn lên huyện và kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ, đền bù thỏa đáng cho người dân. Chúng tôi phải ngăn cản đơn vị thi công vì các cơ quan chưa có động thái gì. Phải đền bù cho người dân hợp lý rồi mới làm.

Ông Phạm Trung Nghĩa cho rằng nguyên nhân gây nứt nhà là do đơn vị thi công cho xe lu đường với độ rung chấn lớn
Ông Phạm Trung Nghĩa cho rằng nguyên nhân gây nứt nhà là do đơn vị thi công cho xe lu đường với độ rung chấn lớn

Ảnh hưởng nặng nhất là căn nhà của gia đình ông Lê Văn Chín. Nhà nằm cách con đường đang thi công khoảng 30m, được xây dựng năm 2021 khá kiên cố và theo ông Chín, từ khi xây dựng đến nay, ngôi nhà vẫn bình thường, không có hiện tượng nứt. Thế nhưng, từ khi thi công đường, trong quá trình lu lèn thì ngôi nhà của ông bắt đầu xuất hiện hiện tượng nứt và tình trạng này ngày càng nặng hơn. Vết nứt chạy dọc từ phòng khách xuống tới nhà bếp và ngày càng to hơn.

Theo ông Chín, mỗi khi xe lu đường, ngôi nhà cứ rung lên bần bật, vì thế ông và hơn 10 hộ dân trong thôn đã có đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương, đơn vị quản lý (từ trước tết) để có biện pháp giải quyết, hỗ trợ đền bù cho người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đơn vị thi công chỉ đến kiểm tra, chụp ảnh mà không thấy có ý kiến phản hồi gì cho người dân. Trong khi đó, đơn vị thi công vẫn tiến hành làm nên quá bức xúc người dân đã ra ngăn chặn không cho thi công với mục đích để giải quyết cho người dân một cách thỏa đáng.

Ngôi nhà của ông Lê Văn Chín với những vết nứt kéo dài từ phòng khách đến phòng bếp
Ngôi nhà của ông Lê Văn Chín với những vết nứt kéo dài từ phòng khách đến phòng bếp

Tương tự, bà Hồ Phi Bằng cho biết: Nhà tôi xây dựng kiên cố, trước không có hiện tượng nứt, từ khi đơn vị cho lu đường thì tường xuất hiện các vết nứt. Nhờ cấp trên xem xét cho người dân, sắp tới mùa mưa rồi nên cũng lo lắng.

Theo các hộ dân, việc thi công đường Phan Bội Châu thì người dân rất đồng thuận và cũng mong muốn con đường sớm hoàn thành để phục vụ Nhân dân và tạo cảnh quang cho đô thị. Thế nhưng, đơn vị thi công cũng cần phải quan tâm và có giải pháp thi công phù hợp để tránh những thiệt hại cho Nhân dân.

Ông Đào Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi cho biết: Sau khi có việc phản ánh của người dân và người dân cản trở việc thi công đường Phan Bội Châu thì xã cũng đã xuống tuyên truyền, vận động người dân dừng lại. Ngày 3/4 thì xã đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tiến hành xác minh từng nhà dân bị ảnh hưởng, lập biên bản để báo cáo UBND huyện có phương án xử lý. Qua kiểm tra thì hiện có 15 hộ bị ảnh hưởng.

Vết nứt tường ngày càng lớn khiến người dân lo lắng
Vết nứt tường ngày càng lớn khiến người dân lo lắng

Theo ông Lê Thế Hà, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngọc Hồi thì Dự án đường Phan Bội Châu có tổng mức đầu tư 246 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh do UBND huyện làm chủ đầu tư. Với chiều dài hơn 4km. Thi công từ năm 2023 và dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Do Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum và Công Ty TNHH MTV Nguyên Bình thi công. Hiện Ban đang phối hợp với xã xác minh, kiểm tra nguyên nhân gây nứt nhà của người dân. 

Điều đáng nói là ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng thi công tuyến đường Phan Bội Châu gây sụt lún, nứt nhà của người dân ở thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu, giải quyết các phản ánh của người dân, tránh để sự việc kéo dài gây bức xúc trong Nhân dân. UBND huyện Ngọc Hồi giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra, xác minh, xác định nguyên nhân và tham mưu giải quyết trước ngày 26/1/2024 (tại Văn bản số 207/UBND-NC ngày 22/1/2024).

Người dân còn cho rằng việc lu đường với độ rung chấn lớn gây sụt lún nền nhà
Người dân còn cho rằng việc lu đường với độ rung chấn lớn gây sụt lún nền nhà

Tuy nhiên, đến thời hạn trên, do vẫn chưa có báo cáo tham mưu giải quyết nên đến ngày 25/3, UBND huyện Ngọc Hồi tiếp tục có văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương tham mưu giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn; trong đó, có nội dung kiến nghị của các hộ dân ở thôn Chiên Chiết.

Hơn lúc nào hết, người dân thôn Chiên Chiết bị ảnh hưởng nứt nhà mong muốn chủ đầu tư, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương có giải pháp đền bù, hỗ trợ thỏa đáng để người dân sửa chữa nhà, yên tâm và ổn định cuộc sống. Đặc biệt, người dân cũng đề nghị cần có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng tới nhà ở và cuộc sống lâu dài của người dân.