Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Người dân Phú Thiện thiếu nước sạch nghiêm trọng

Thùy Dung - 09:54, 08/04/2021

Nhiều năm qua, người dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vì nước giếng khoan, giếng đào nhiễm phèn nặng. Hiện, chính quyền địa phương rất mong được đầu tư nâng cấp các công trình nước sạch để người dân có nước sinh hoạt.

Các bể chứa nước tập trung dẫn nước về từ các khe suối về
Các bể chứa nước tập trung dẫn nước về từ các khe suối về

Nguồn nước bị nhiễm phèn

Hiện nay, việc cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Phú Thiện phụ thuộc vào các nguồn nước: Giếng khoan, giếng đào, nước máy và một số hộ dân sử dụng nước tự chảy lấy từ các khe núi. Huyện có 1 hệ thống cấp nước sinh hoạt Phú Thiện- Ia Pa; 5 công trình cấp nước tập trung; 1 công trình giếng khoan (bôn Bir, xã Ia Yeng).

Tuy nhiên, hệ thống cấp nước sinh hoạt Phú Thiện- Ia Pa chỉ cung cấp được khoảng cho 1 nghìn hộ dân. Các xã còn lại vẫn đang sử dụng nước từ các công trình nước sinh tập trung và nước giếng khoan, nhưng hiện nay nguồn nước này đang bị nhiễm phèn.

Ông Siu Đuy, Trưởng thôn làng Pông (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho biết: Toàn làng Pông hiện có 80 hộ dân. Trong đó có 56 hộ dùng nước được bơm trực tiếp từ giếng khoan lên, không qua hệ thống lọc; Nguồn nước này được dẫn vào một bể chứa và người dân lấy về sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng bà con thấy nước bị nhiễm phèn nặng nên chỉ dùng để giặt giũ quần áo, chứ không dám nấu ăn vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Còn theo ông Đinh Tuy, Phó thôn làng Pông cho biết: Gia đình mình cùng 23 hộ khác trong thôn tự khoan giếng để sử dụng, nhưng nước cũng bị nhiễm phèn nặng. Tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay nên dân làng phải tích trữ nước vào mùa mưa, sử dụng nước giọt lấy từ các khe núi về.

Tương tự, tại bôn Bir, xã Ia Yeng cũng có một công trình nước bơm dẫn trực tiếp từ giếng khoan lên, đã có sẵn đài nước và được lắp đặt đồng hồ phục vụ cung cấp nước cho 77 hộ dân nhưng chưa có hệ thống xử lý nước. Vì vậy, nhiều năm qua, Nhân dân buôn Bir dù sống bên công trình nước nhưng cũng luôn “khát” nước sạch.

Ông Nguyễn Văn Tỵ, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Yeng cho biết: Công trình cấp nước tập trung tại buôn Bir hiện chưa có hệ thống xử lý nước nên nước vẫn bị nhiễm phèn. Chúng tôi cũng rất mong các cấp chính quyền quan tâm đầu tư hệ thống lọc nước để người dân có nước sạch, bảo đảm vệ sinh, sức khỏe.

Nước dẫn về từ khe núi là nguồn nước chủ yếu được người dân ở xã Chư A Thai sử dụng thay cho nguồn nước nhiễm phèn.
Nước dẫn về từ khe núi là nguồn nước chủ yếu được người dân ở xã Chư A Thai sử dụng thay cho nguồn nước nhiễm phèn.

Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch còn thấp

Phú Thiện là huyện thuần nông, toàn huyện có hơn 60% dân số là đồng bào DTTS, nguồn lực địa phương còn hạn hẹp, công tác xã hội hóa trong Nhân dân khó bảo đảm. Vì vậy hiện nay, chính quyền địa phương rất mong được tiếp tục đầu tư lắp đặt tuyến đường ống để người dân trên địa bàn huyện đấu nối sử dụng nước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cho biết: Trong những năm qua, người dân Phú Thiện đang phải dùng nước sinh hoạt với tỷ lệ nhiễm phèn cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, huyện đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này như đề nghị tỉnh và trung ương đầu tư công trình nhà máy nước sạch của huyện Phú Thiện và một số công trình nước sạch tập trung để phục vụ cho người dân. Tuy nhiên,  tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch vẫn còn thấp so với dân số của huyện.

“Thời gian tới, chúng tôi mong tỉnh,Trung ương tiếp tục quan tâm mở rộng công suất nhà máy nước Phú Thiện- Ia Pa, đầu tư thêm hệ thống cấp nước để cung cấp cho người dân trên địa bàn.  Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ vốn để đầu tư các công trình nước sạch cho các thôn, làng nhất là vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa.”, ông Tuấn cho biết thêm.

Hiện nay, hệ thống cấp nước sinh hoạt Phú Thiện- Ia Pa mới chỉ cấp nước được cho khoảng 1 nghìn hộ dân, vì vậy tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Phú Thiện còn thấp.
Hiện nay, hệ thống cấp nước sinh hoạt Phú Thiện- Ia Pa mới chỉ cấp nước được cho khoảng 1 nghìn hộ dân, vì vậy tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Phú Thiện còn thấp.
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Có thể nói, sau những động thái từ phía các cấp chính quyền cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà điển hình là vướng mắc từ quy hoạch rừng dẫn tới nhiều nội dung đầu tư, hỗ trợ cho người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG Pù Mát không đủ điều kiện thực hiện, thì điều cần quan tâm nhất là việc triển khai đồng bộ các chính sách đầu tư, hỗ trợ, cũng như tiến độ thực hiện để sớm hiện thực hóa chính sách đặc thù từ Chương trình MTQG 1719 đến với đồng bào Đan Lai.