Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Nhật Bản thử thành công động cơ đẩy tên lửa bằng công nghệ mới

PV - 11:34, 28/07/2021

Vừa qua, Nhật Bản đã thử thành công một động cơ đẩy tên lửa bằng công nghệ mới sử dụng các sóng sốc được tạo ra từ việc đốt cháy hỗn hợp khí metan và oxy.

Phương tiện số 31 trong serie tên lửa S-520 rời Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, sáng 27/7/2021. (Nguồn: japantimes.co.jp)
Phương tiện số 31 trong serie tên lửa S-520 rời Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, sáng 27/7/2021. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Cơ quan Khai thác không gian Nhật Bản (JAXA) cho biết phương tiện số 31 trong serie tên lửa S-520, dài 8m đường kính 52cm và mang theo động cơ, đã rời Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima (Tây Nam) vào khoảng 5h30 sáng nay. Nó đã đạt đến độ cao 235 km sau khi phóng 4 phút 4 giây và rơi xuống biển ở Đông Nam Uchinoura khoảng 8 phút sau đó. JAXA đã thu được một đầu capsule chứa dữ liệu vụ phóng tại vùng biển gần đó.

JAXA hiện đang phát triển công nghệ cho phép tối ưu hóa một động cơ tên lửa chỉ nhỏ bằng 1/10 cỡ động cơ hiện nay, có thể ở lại vũ trụ trong thời gian dài hơn.

Giáo sư Jiro Kasahara, tại Đại học Nagoya, nơi phối hợp phát triển công nghệ này với JAXA, cho biết vụ phóng thử cho thấy động cơ duy trì được lực đẩy trong không gian đúng như dự kiến. Ông nói: Chúng tôi sẽ hướng đến việc đưa công nghệ này vào sử dụng trong 5 năm tới”./.