Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Nhộn nhịp làng hoa kiểng miền Tây

Phan Thị Anh Thư - 10:34, 28/12/2020

Mùa hoa Tết năm nay, người trồng hoa kiểng tại làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) rất phấn khởi chuẩn bị cho ra thị trường 3 triệu sản phẩm các loại. Theo đánh giá của những người chuyên trồng hoa Tết thì mùa hoa năm nay có nhiều thuận lợi hơn, vì thời tiết tốt, giá cả tương đối ổn định, lượng đặt hàng tăng cao…


Chăm sóc hoa kiểng tại HTX Hoa kiểng Xáng Mới (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)
Chăm sóc hoa kiểng tại HTX Hoa kiểng Xáng Mới (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)

Được mùa hoa

Mùa hoa Tết năm nay, ngoài những sản phẩm quen thuộc như: Các loại cúc, hướng dương, hoa treo, mai chậu, các loại kiểng lá, cây ăn trái trồng trong chậu, các loại mai kiểng mi ni, hoa giấy… , nhiều nhà vườn ở Sa Đéc đã chuẩn bị khá nhiều tiểu cảnh mới lạ, phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Một điểm Chek in hấp dẫn cũng mới xuất hiện tại làng hoa Sa Đéc, đó là điểm tham quan “CLB mai vàng cổ” (tọa lạc tại phường Tân Quy Đông) với hơn 100 cây mai vàng cổ có tuổi đời từ 60 đến trên 100 năm. Mỗi cây hiện có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, tùy thuộc dáng, thế và tuổi của cây... Đặc biệt nhất là trong vườn mai cổ này đang sở hữu một gốc mai trên 100 tuổi đời, được chủ nhân dát vàng lên thân cây. Tác phẩm này đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm "CLB mai vàng" Sa Đéc cho biết: “Đây là cái Tết đầu tiên, du khách được tham quan, tìm hiểu, ghi ảnh, quay phim trong khu vườn mai cổ độc nhất miền Tây, hy vọng  sẽ đem đến sự hài lòng, thú vị cho du khách khi đến đây”.

Chăm sóc hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
Chăm sóc hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Nét mới trong sắc xuân hoa kiểng miền Tây năm nay là sự có mặt của HTX hoa kiểng Xáng Mới (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Dù chỉ mới hoạt động chưa tròn 2 năm nhưng năm nay, HTX đã cung ứng khoảng 180.000 sản phẩm hoa kiểng, tăng 25% so với năm trước gồm các loại hoa: Cát tường, cúc mâm xôi, mai vàng, si rô, cúc vạn thọ.

Tại “vương quốc hoa kiểng” huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), người trồng hoa đang rất phấn khởi, tích cực chăm sóc để có được một vụ mùa bội thu. Năm nay, huyện xuống giống trên 600 ha hoa kiểng với hơn 4.000 hộ tham gia, nơi tiêu thụ lớn nhất vẫn là TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Thiết kế điểm đến lý tưởng để du xuân

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: “Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 và hạn mặn diễn biến phức tạp nhưng diện tích trồng hoa tết ở Chợ Lách vẫn giữ ổn định như mọi năm. Dự kiến năm nay sẽ có khoảng 17 triệu sản phẩm phục vụ thị trường như: Mai vàng, kiểng tắc, hoa giấy, cúc mâm xôi, cúc hà lan, cúc vạn thọ, màu gà, hoa treo các loại…”.

Theo dự báo của nhiều nhà vườn miền Tây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 diễn biến khá phức tạp ở các quốc gia trên thế giới nên Tết năm nay, người dân Việt Nam chủ yếu đón Tết trong nước. Làng hoa Đà Lạt và làng hoa Sa Đéc, Chợ Lách hiện đang là điểm đến khá lý tưởng cho du khách du xuân. Do vậy nhiều nông dân đã đi trước đón đầu với nhiều loại hoa, kiểng, cây trái độc, lạ, hấp dẫn để phục vụ du khách dịp Tết năm nay.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc Khu du lịch hoa kiểng Sa Đéc nhận định: “Chưa khi nào làng hoa Sa Đéc lại có được cùng lúc 3 yếu tố then chốt trong kinh doanh là: Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa như Tết năm nay. Hy vọng người trồng, kinh doanh hoa kiểng sẽ có một mùa bội thu thắng lợi, đón một cái tết thật sung túc”.

Chăm sóc mai vàng tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Chăm sóc mai vàng tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.


Dù vậy, người trồng hoa vẫn đang lo âu trước sự xuất hiện của các trận mưa lớn rất bất thường, cụ thể vào thời điểm trung tuần tháng 12 vừa qua. Đó là chưa kể đến dự báo sẽ còn xuất hiện những cơn bão vào dịp cuối năm.

Tiến sĩ Trần Thanh Liêm khuyến cáo: Nếu giá cả hợp lý, người dân nên bán các sản phẩm hoa tết tại vườn khi có thương lái đến mua, không nên “neo” đến cận tết chờ tăng giá. Đồng thời duy trì các thị trường tiêu thụ truyền thống nhỏ lẻ, tăng cường bán hoa tết qua mạng Online.

Không khí sôi động tại các làng hoa miền Tây với nhiều tín hiệu khả quan hy vọng sẽ mang lại một cái tết sung túc cho người trồng hoa kiểng.

Tin cùng chuyên mục
Những “ngôi nhà sâm” trên sườn núi Ngọc Linh

Những “ngôi nhà sâm” trên sườn núi Ngọc Linh

Trước đây, đồng bào Xơ Đăng ở xã vùng cao Trà Linh của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cư trú trong những ngôi nhà sàn vách nứa, lợp tranh, quần tụ thành nóc (làng) trên sườn núi, mõm đồi. Cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng khoảng trên 10 năm trở lại đây, hầu như nhà nào của người Xơ Đăng ở xã Trà Linh cũng đã trồng được vườn sâm dưới tán rừng. Sâm Ngọc Linh đã mang đến cho đồng bào cuộc sống sung túc với những ngôi nhà khang trang, vững chắc trên sườn núi.