Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Như Xuân nỗ lực thoát nghèo

PV - 09:57, 27/11/2018

Như Xuân là 1 trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ hỗ trợ, đầu tư theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Trong những năm qua, cùng với các nguồn lực xã hội hóa, nguồn lực huy động tại địa phương, đến nay, huyện Như Xuân đã có nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế nông thôn. Ngày 7/3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 275/QĐ-TTg phê duyệt huyện Như Xuân ra khỏi huyện nghèo giai đoạn 2018-2020.

Cát Vân là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, có xuất phát điểm thấp, giao thông đi lại khó khăn, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, phong tục tập quán lạc hậu, trình độ dân còn hạn chế... Thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xã đã rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định nguyên nhân chính dẫn đến nghèo, phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo giảm nghèo phụ trách thực hiện các giải pháp giảm nghèo. Đẩy mạnh khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật, thâm canh tăng năng suất, chú trọng công tác thủy lợi. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, các chương trình vay vốn sản xuất, tạo việc làm mới cho lao động.

Ông Hoàng Văn Tuấn (53 tuổi) ở  thôn Vân Tiến, xã Cát Vân cho biết: Từ khi có các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ các chương trình giảm nghèo cho huyện, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trang trại tổng hợp, trồng cây ăn quả, chăn nuôi và trồng rừng phát triển kinh tế.

Đến nay, trang trại của ông Tuấn đã mở rộng hơn 60ha đất, bao gồm 3ha thanh long, 5 ao cá, 10 con bò, 4ha diện tích trồng cây ăn quả như bưởi, gừng, chuối, mía và gần 40ha trồng các loại cây lâm nghiệp như keo, lát, cao su. Hiện, thu nhập của gia đình ông khoảng 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho gần 40 lao động tại địa phương với mức lương từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Từ một hộ nghèo đến nay gia đình ông Tuấn đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Tại xã Thanh Xuân, chính sách giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ hộ nghèo cũng đã phát huy tác dụng. Điển hình như nhiều hộ đồng bào dân tộc Thái ở thôn Đồng Phống, sau 3 năm nhận được nguồn hỗ trợ sản xuất của Nhà nước đến nay đã thoát được nghèo.

Bà Lữ Xuân Việt, dân tộc Thái, trú tại thôn Đồng Phống cho biết, năm 2014 gia đình được hỗ trợ 10 triệu đồng mua 1 con trâu. Sau đó trâu đẻ được 5 con, bà bán lấy vốn mua các giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất, kết hợp trồng rừng kinh tế. Bằng sự chăm chỉ, đến nay bà đã có 1 gia trại nhỏ với 3 con trâu, 8 con lợn sinh sản, 1ha trồng rau, 2ha trồng rừng, với mức thu nhập mỗi năm của gia đình bà đạt khoảng trên 60 triệu đồng/năm.

Bà Lữ Xuân Việt, thoát nghèo nhờ nguồn vốn hỗ trợ Chương trình 30a. Bà Lữ Xuân Việt, thoát nghèo nhờ nguồn vốn hỗ trợ Chương trình 30a.

Ông Phạm Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết, năm 2017, xã được Chương trình 30a hỗ trợ 100 triệu đồng để mua 10 con bò giống, Chương trình 135 hỗ trợ 280 triệu đồng để mua con giống cho 28 hộ dân. Đến nay, nhiều hộ dân được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo.

Tính đến tháng 11/2018, huyện Như Xuân còn 8/18 xã, 87/184 thôn, bản đặc biệt khó khăn; hiện đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 23,3 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, số hộ nghèo toàn huyện cũng đã giảm còn 2.498 hộ nghèo, số hộ cận nghèo là 2.452 hộ, điều này cho thấy sau khi có nguồn vốn hỗ trợ, nhiều người DTTS đã phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Ông Lê Đình Chuyên, Trưởng Phòng Lao động huyện Như Xuân cho biết, để làm thay đổi vùng quê nghèo Như Thanh, trong 10 năm qua, huyện đã dùng hơn 318 tỷ đồng nguồn vốn từ chương trình để xây dựng 32 công trình gồm 8 công trình hồ đập, 11 công trình giao thông, 12 trạm y tế và 1 trường học.

Bên cạnh đó, huyện cũng phân bổ 64 tỷ đồng cho các xã thực hiện các dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Điển hình như, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất thông qua các dự án hỗ trợ khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, giao rừng và đất để trồng rừng sản xuất với tổng diện tích là 19.413ha/1.499 hộ tham gia, tổng kinh phí hỗ trợ trên 7 tỷ đồng. Huyện cũng cấp 28,56 tấn giống lúa lai, 3,8 tấn giống ngô lai, 26 máy bơm nước loại nhỏ, 5 máy tuốt lúa, 138 máy cày để giúp người dân mở rộng sản xuất.

Đặc biệt, với số vốn tỉnh giao hơn 23 tỷ đồng để thực hiện các dự án hỗ trợ trâu, bò cho người dân nghèo, huyện đã mua 3.821 con trâu, bò để cấp cho các hộ dân. Cùng với đó, huyện đã cấp 3.257 con lợn giống, 1.483 con dê cái sinh sản, 1.920 con thỏ New Zealand và hướng dẫn người dân thực hiện 11 mô hình phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững, huyện đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tính chủ động của cấp ủy, chính quyền và người dân về công tác giảm nghèo. Qua đó làm thay đổi căn bản nhận thức của người dân, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tập trung lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng. Kết quả mục tiêu giảm nghèo của huyện giảm xuống rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giai đoạn 2010-2015 giảm 6,7%/năm; giai đoạn 2016-2020 giảm 7,57%/năm.

QUỲNH TRÂM