Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Như Xuân (Thanh Hóa): Báo động tình trạng xâm hại tình dục ở học sinh miền núi

Quỳnh Chi - Lương Diễn - 10:53, 23/06/2020

Những năm gần đây, ngày càng nhiều vụ xâm hại tình dục ở độ tuổi học sinh được phát hiện và xử lý, đa số xảy ra ở các vùng nông thôn, miền núi. Tại huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa), chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 tới nay đã có 6 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện. Chủ yếu nạn nhân đều là học sinh.

Một góc làng quê xã Tân Bình, huyện miền núi Như Xuân nơi xảy ra sự việc.
Một góc làng quê xã Tân Bình, huyện miền núi Như Xuân nơi xảy ra sự việc.

Mới đây nhất là vụ việc gây xáo động vùng quê xã Tân Bình, huyện Như Xuân. Theo đó, tối 30/5, L.A (17 tuổi, học sinh lớp 11), cùng nhóm bạn đi dã ngoại ở khu vực hồ sông Mực thuộc địa phận xã Tân Bình. Trong số này có em V.T (14 tuổi), cùng trú tại địa phương. Do trước đó A. và T. đã làm quen nhau qua mạng xã hội nên A đến nhà đưa thiếu nữ T đi chơi.

Tại đây, nhóm học sinh tổ chức nướng gà và uống rượu. Khi bạn gái có vẻ say rượu, A. xung phong đưa T về nhà. Tới nơi, thấy bà nội đang ngủ, bố mẹ nữ sinh lại vắng nhà nên gã trai 17 tuổi giở trò đồi bại với T.

Trung tá Mai Anh Tiến, Trưởng Công an huyện Như Xuân nhận định, mặc dù trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng xâm hại tình dục, tuy nhiên thực tế số vụ được phát hiện vẫn tiếp tục tăng lên rất đáng báo động.

Theo ông Tiến, một phần nguyên nhân cũng là do bản thân các em làm quen quá sớm với mạng xã hội, không đủ nhận thức để lựa chọn thông tin và kết bạn. Dễ sa vào những cám dỗ, trở thành nạn nhân bị xâm hại và thậm chí nhiều học sinh nam trở thành kẻ phạm tội.

“Để giảm thiểu tình trạng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa cơ quan Công an, chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình, tăng cường tuyên truyền pháp luật và giáo dục giới tính cho các em”, Trung tá Mai Anh Tiến nói. 


Tin cùng chuyên mục
Bình Liêu (Quảng Ninh): Tập trung xóa bỏ các định kiến, thúc đẩy bình đẳng giới nơi vùng sâu, vùng xa

Bình Liêu (Quảng Ninh): Tập trung xóa bỏ các định kiến, thúc đẩy bình đẳng giới nơi vùng sâu, vùng xa

Thực hiện nội dung số 1 của Dự án 8 về tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, cách làm phù hợp với phụ nữ DTTS vùng biên giới, đặc biệt khó khăn, tạo nên những chuyển biến tích cực.