Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Những chính sách làm đổi thay vùng biên Hướng Hoá

Phạm Tiến - 05:06, 23/11/2023

Chương trình 134, 135… của Chính phủ đã khắc sâu vào tâm trí đồng bào các DTTS ở nước ta, bởi hiệu quả thiết thực, giá trị nhân văn cao cả. Không chỉ giảm hộ nghèo, chương trình, chính sách dân tộc còn hướng tới mục tiêu giúp đồng bào vươn lên làm giàu. Thời điểm hiện tại, các chương trình, chính sách dân tộc đã và đang thực hiện đã tác động tích cực, toàn diện lên đời sống của đồng bào DTTS trên toàn quốc, trong đó có đồng bào DTTS ở Hướng Hoá (Quảng Trị), làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS nơi đây.

Đồng bào DTTS ở xã Hướng Lập, Hướng Hóa thoát nghèo nhờ được giao đất sản xuất từ thực hiện Chương trình 134
Đồng bào DTTS ở xã Hướng Lập, Hướng Hóa thoát nghèo nhờ được giao đất sản xuất từ thực hiện Chương trình 134

Kết quả từ những chính sách dân tộc thiết thực

Là huyện biên giới, Hướng Hóa (Quảng Trị) có 21 xã thị trấn, trong đó có 11 xã thuộc xã biên giới gồm 3 dân tộc Kinh, Bru-Vân Kiều, Tà Ôi sinh sống; đồng bào các DTTS chiếm 50% dân số toàn huyện. Hàng chục năm nay, đồng bào Hướng Hóa được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, nhờ đó đời sống kinh tế đã thay đổi rất nhiều.

Điển hình như, từ thực hiện Chương trình 134 của Chính phủ, tính đến năm 2008, huyện Hướng Hóa đã hoàn thành xây dựng 2.820 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo thuộc diện thụ hưởng chính sách của Chương trình. Giai đoạn từ 2006-2018, thực hiện Chương trình 135, toàn huyện Hướng Hóa đã triển khai đầu tư 206 công trình, với tổng mức đầu tư hơn 183 tỷ đồng. Từ việc khai thác, phát huy hiệu quả các công trình, dự án, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của huyện  từng bước phát triển.

Đặc biệt nguồn lực từ Chương trình 135 đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh như đường, điện, trường, trạm...tạo diện mạo mới cho thôn bản vùng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, Chương trình 135 còn hỗ trợ phát triển sản xuất cho 8.571 hộ đồng bào DTTS về vật tư phân bón, các loại giống, cây trồng, vật nuôi, với tổng kinh phí hơn 23,7 tỉ đồng. 

Với chị Hồ Thị Dơn, thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, có đất là ở, đất sản xuất là cơ hội để vươn lên thoát nghèo.
Với chị Hồ Thị Dơn, thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, có đất làm nhà ở, đất sản xuất là cơ hội để vươn lên thoát nghèo.

Cùng với đó, thực hiện Nghị Quyết 10/2018/NQ –HĐND tỉnh Quảng Trị, toàn huyện đã có 28 hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ khai hoang diện tích 33,2 ha, với kinh phí 420 triệu đồng; 1.858 hộ đồng bào DTTS được hưởng lợi từ chương trình đầu tư hỗ trợ nước sinh hoạt với kinh phí 2,4 tỷ đồng. Toàn huyện đã có 953 hộ được chuyển đổi nghề, kinh phí hỗ trợ 4,7 tỷ đồng. Về chính sách dân tộc đặc thù, đã hỗ trợ muối i ốt, cây giống, hạt giống các loại cho 123.073 khẩu vùng đồng bào DTTS, với tổng kinh phí hơn 11,4 tỉ đồng…

Chị Hồ Thị Dơn, người Bru -Vân Kiều ở thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa không giấu nổi niềm vui: Nhờ chính sách dân tộc nên bao năm nay, gia đình tôi đã có đất sản xuất, đất ở có bìa đỏ (giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất-PV). Kể từ ngày được cấp đất sản xuất, có bìa đỏ để vay vốn phát triển sản xuất, nên gia đình tôi đã thoát hộ nghèo. Là người đồng bào, tôi biết ơn Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách đặc thù để hỗ trợ chúng tôi.

Các chương trình, chính sách dân tộc được triển khai có hiệu quả đã tác động mạnh mẽ đến đời sống đồng bào các DTTS. Giai đoạn 2010 - 2019 tỉ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 2,5 - 3%.; đến cuối năm 2022 tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 26,45%.

Ngoài giảm hộ nghèo, thì đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% thôn, bản, khu phố có điện lưới quốc gia; 100% xã, thị trấn có đủ 3 cấp học từ mầm non đến THCS và có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Chương trình 134, 135 và nguồn nhiều lực lồng ghép khác, cùng với sự nỗ lực vươn lên của đồng bào đã tạo ra nhiều mái nhà an cư, nhiều mô hình sinh kế giúp đồng bào thoát được cái đói, cái nghèo, vươn lên khá, giàu.

Các chương trình, chính sách triển khai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã để lại nhiều dấu ấn đối với đồng bào các DTTS ở Hướng Hóa thông qua những hỗ trợ phát triển sinh kế, cấp đất, làm nhà….và nhiều công trình có ý nghĩa xã hội.
Các chương trình, chính sách triển khai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã để lại nhiều dấu ấn đối với đồng bào các DTTS ở Hướng Hóa thông qua những hỗ trợ phát triển sinh kế, cấp đất, làm nhà….và nhiều công trình có ý nghĩa xã hội.

 Chính sách dân tộc thúc đẩy phát triển toàn diện

Trong giai đoạn hiện nay, huyện Hướng Hóa đang tích cực triển khai thực hiện các Chương trình MTQG. Từ các chương trình, chính sách đầu tư của Nhà nước, hiện tại, đã có 158 hộ được giải quyết đất ở; 322 hộ được hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà 3 cứng. Cùng với đó, 253 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề 435 hộ, nước sinh hoạt phân tán 1.949 hộ và 29 công trình nước sinh hoạt tập trung, với nguồn vốn 56,4 tỉ đồng. Hầu hết các chương trình, chính sách dân tộc triển khai trên địa bàn đều phát huy hiệu quả tích cực.

Hiện nay huyện đang triển khai quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư những nơi cần thiết ở các xã. Dự kiến, sau khi hoàn thành sẽ mang lại sự an cư cho hàng ngàn đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, chính sách về hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp để phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng, miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, với nguồn vốn 30,9 tỉ đồng; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi với tổng nguồn vốn 85,8 tỉ đồng.

Những con đường được đầu tư kiên cố từ nguồn vốn của nhà nước
Những con đường được đầu tư kiên cố từ nguồn vốn của nhà nước

Các chương trình, dự án: Hỗ trợ phát triển giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; hỗ trợ đầu tư phát triển nhóm đồng bào DTTS rất ít người và nhóm đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn... được đẩy mạnh triển khai thực hiện và bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là các chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, đang được kỳ vọng thúc đấy phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ở Hướng Hóa (Quảng Trị) nói riêng, và cả nước nói chung phát triển toàn diện. 

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.