Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

PV - 14:05, 08/05/2021

Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức phát động Tháng Nhân đạo 2021, kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (ngày 8/5) gắn với chùm hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tới dự và phát biểu tại sự kiện.

Tháng Nhân đạo năm 2021 được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1-31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (ngày sinh của Henry Dunant - người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và cũng là Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”, Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

Tháng Nhân đạo năm nay hướng tới các mục tiêu: Phấn đấu có ít nhất 75 công trình nhân đạo, trong đó Trung ương Hội khởi công xây dựng 75 nhà chống lũ ở Quảng Trị; ít nhất 150.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp; ít nhất 10.000 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và kết nối hỗ trợ thông qua hệ thống iNHANDAO; đỡ đầu 750 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sáng kiến lựa chọn chủ đề Tháng Nhân đạo năm 2021 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và khẳng định đây là một trong những sự kiện quan trọng, gắn với nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ cộng đồng có ý nghĩa, diễn ra trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tặng xe đạp cho các trẻ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Tặng xe đạp cho các trẻ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi trong những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Cả nước đang quyết tâm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm kiểm soát, khống chế dịch bệnh, giữ vững thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thực hiện tốt hơn nữa một số nội dung: Xác định rõ hơn nhiệm vụ trọng tâm, có tính nền tảng, chiến lược, đột phá; nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Hội; đổi mới mạnh mẽ cách thức hoạt động; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới... để góp phần thực hiện các mục tiêu an sinh, xã hội của Đảng, Nhà nước và thật sự là tổ chức nòng cốt, đầu mối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và quốc tế, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đồng lòng, chung sức thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; trợ giúp ngày càng nhiều, thiết thực, hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; xây dựng, kết nối cộng đồng giàu lòng nhân ái, hướng thiện, an toàn; vượt qua mọi khó khăn, thách thức để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đồng thời, bày tỏ tin tưởng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một địa chỉ tin cậy để các nhà hảo tâm gửi gắm niềm tin, đóng góp tinh thần và vật chất cho các hoạt động nhân đạo, góp phần tô đẹp thêm truyền thống nhân ái của dân tộc.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 như tổ chức điểm giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng và gian hàng trưng bày tài liệu, sản phẩm, vật dụng huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội; phát động chương trình nhắn tin “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên.”

Tháng Nhân đạo là hoạt động được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai thí điểm từ năm 2018-2020.

Sau 3 năm, Tháng Nhân đạo đã huy động được gần 1,7 tỷ đồng, vượt 150% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm; trợ giúp trên 2,2 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2021, Ban Bí thư cho phép Tháng Nhân đạo chính thức triển khai trên toàn quốc./.


Tin cùng chuyên mục
Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Ngày 18/6, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 11.157 người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.