Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Phát triển đảng viên trong vùng giáo dân ở Hà Tĩnh: Góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh (Bài 3)

Nguyễn Thanh – CTV - 05:49, 11/11/2022

Tỷ lệ đảng viên có đạo ngày càng tăng, nhiều người đã được tín nhiều bầu giữ những vị trí chủ chốt quan trọng ở địa phương. Đó là thành công rất đáng mừng, nhưng quan trọng hơn là đã góp phần lớn vào việc xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Diện mạo xã NTM nâng cao Vượng Lộc (Can Lộc) đổi thay là kết quả của sự đoàn kết lương giáo, là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu của những đảng viên, cốt cán vùng giáo (ảnh CTV)
Diện mạo xã NTM nâng cao Vượng Lộc (Can Lộc) đổi thay là kết quả của sự đoàn kết lương giáo, là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu của những đảng viên, cốt cán vùng giáo (ảnh CTV)

Đảng viên, cán bộ cốt cán là người có đạo ở Hà Tĩnh đều là những điển hình gương mẫu, nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Chính vì những ưu điểm ấy, nhiều đồng chí đảng viên là người có đạo đã được tín nhiệm bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị cơ sở, góp phần quan trọng tạo sự ổn định, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Nhìn từ xã vùng giáo Gia Hanh, huyện Can Lộc, toàn xã có hơn 10 đảng viên vùng giáo và đội ngũ cán bộ có đạo (gồm 23 người) đã và đang góp sức xây dựng địa phương phát triển từng ngày. Trao đổi với báo chí, Bí thư Đảng ủy xã Gia Hanh Phan Văn Sơn nhấn mạnh: Đội ngũ đảng viên, cốt cán vùng giáo đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của xã. Họ là những người đi đầu, gương mẫu trong phát triển kinh tế, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cũng là những người có uy tín trong đồng bào lương, giáo; tạo mối đoàn kết, một lòng vì mục tiêu chung xây dựng xã nhà phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Cán bộ, nhân dân toàn xã Gia Hanh rất tin tưởng vào đội ngũ những đảng viên, cán bộ là người có đạo tại địa phương.

Ông Phan Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Gia Hanh, huyện Can Lộc thăm và trò chuyện cùng gia đình giáo dân, đảng viên gương mẫu (ảnh CTV)
Ông Phan Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Gia Hanh, huyện Can Lộc thăm và trò chuyện cùng gia đình giáo dân, đảng viên gương mẫu (ảnh CTV)

Hay tại xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh – một địa bàn có hơn 73% giáo dân cũng vậy. Những năm qua, Thạch Trung đã bồi dưỡng, đào tạo, xây dựng được đội ngũ đảng viên có đạo với 50 người. Lực lượng này đã trực tiếp góp sức cùng địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020 và đang phấn đấu xây dựng đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Những nỗ lực cống hiến của đảng viên, cán bộ vùng có đạo đã góp phần quan trọng trong phong trào phát triển KT-XH ở các địa phương. Ngay như huyện Cẩm Xuyên, đã phát triển được hơn 300 người là đảng viên vùng giáo. Chính những “hạt nhân” này đã là đầu tầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương.

Xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) ngày càng khởi sắc ảnh CTV)
Xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) ngày càng khởi sắc ảnh CTV)

Bà Hà Thị Việt Ánh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Xuyên trao đổi: Cẩm Xuyên có gần 11% đồng bào công giáo. Thời gian qua, đồng bào công giáo nói chung, đảng viên và cán bộ cốt cán vùng giáo nói riêng đã phát huy vai trò tích cực, động viên bà con Nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh. Tinh thần đoàn kết lương giáo, khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn luôn được giữ vững.

Hà Tĩnh hiện có trên 1.000 cán bộ, đảng viên có đạo đang tham gia công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, hơn 600 đảng viên sinh hoạt ở các chi bộ trong toàn tỉnh. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, toàn tỉnh có 235 người có đạo trúng cử vào HĐND các cấp. Đó là thành công lớn, tạo được sự ổn định vững chắc về tư tưởng, làm nền tảng cho sự phát triển KTXH và các phong trào thi đua yêu nước.

Từ những hạt nhân điển hình là những đảng viên, cốt cán có đạo, các phong trào thi đua ở Hà Tĩnh đã được triển khai sâu rộng và lan tỏa. Lực lượng cốt cán, đảng viên có đạo đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động quần chúng Nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, làm nền tảng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhờ thế, đến nay 82/131 xã có đồng bào công giáo đã đạt chuẩn NTM, 97 thôn vùng giáo đạt khu dân cư NTM; toàn tỉnh cũng có trên 421/575 thôn, tổ dân phố có đông đồng bào công giáo đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”...

Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra mục tiêu: “Phát triển đảng viên mới, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào theo đạo và trong khu vực kinh tế tư nhân, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài” (ảnh CTV)
Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra mục tiêu: “Phát triển đảng viên mới, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào theo đạo và trong khu vực kinh tế tư nhân, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài” (ảnh CTV)

Theo ông Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, các cấp chính quyền, các tổ chức cần xây dựng mối quan hệ linh hoạt, hài hòa, bền chặt, tin cậy giữa cấp ủy, chính quyền với các chức sắc, chức việc trên địa bàn, tạo sự đoàn kết, đồng thuận để phát triển KT-XH ở địa phương và giúp đảng viên, cốt cán vùng giáo có điều kiện thuận lợi để cống hiến, phát triển.

Ông Hải cho biết: Tỉnh sẽ chỉ đạo tiếp tục khảo sát, đánh giá lại thực trạng về hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, các tổ chức đoàn thể và việc phát triển đảng viên ở vùng có đồng bào tôn giáo, từ đó tập trung phát huy các ưu điểm đã đạt được, khắc phục những hạn chế để có các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu: “Phát triển đảng viên mới, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào theo đạo và trong khu vực kinh tế tư nhân, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài” nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Rõ ràng, yêu cầu, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển đảng viên vùng có đạo để nâng cao vị thế của Đảng đã là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt.

Tin cùng chuyên mục
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.