Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Phim tài liệu “Đại thi hào Nguyễn Du” sẽ ra mắt khán giả trong tháng 7/2021

T.Hợp - 15:18, 06/07/2021

Sau 2 năm sản xuất và sau 2 lần chỉnh sửa, bộ phim tài liệu Đại thi hào Nguyễn Du (ảnh) đã hoàn thành và vừa được Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) cấp phép phổ biến rộng rãi (chiếu rạp, chiếu trước công chúng, dự liên hoan phim).

Phim dự kiến ra rạp tháng 7/2021
Phim dự kiến ra rạp tháng 7/2021

Theo thông tin từ nhà sản xuất (Công ty CP không gian văn hóa Việt Media), bộ phim được làm theo hình thức phim tài liệu nghệ thuật. So với dự kiến ban đầu có 3 phần (2 tập/phần), hiện nay phim chỉ giữ lại cấu trúc 3 phần với thời lượng 180 phút. 

Bộ phim là những lát cắt về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du từ khi sinh ra ở phường Bích Câu (Thăng Long) năm 1765, cho đến giai đoạn ông làm quan giữ chức Hữu Tham tri Bộ Lễ, dưới thời vua Gia Long và mất tại Huế, vào năm 1820. Bộ phim tôn vinh di sản văn hóa của Nguyễn Du - Truyện Kiều, đồng thời giúp người xem hiểu được những đóng góp cho đất nước của dòng họ Nguyễn Tiên Điền (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), dòng họ từng có 2 cha con giữ chức tể tướng triều đình là Nguyễn Nghiễm và Nguyễn Khản. 

Phim “Đại thi hào Nguyễn Du” do đạo diễn Nguyễn Văn Đức thực hiện với gần 50 diễn viên và gần 1 nghìn diễn viên quần chúng. “Đại thi hào Nguyễn Du” dự kiến phát hành rộng rãi vào tháng 7/2021, và sẽ tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, dự kiến tổ chức từ ngày 12 - 16/9/2021 tại Huế.

Tiến sỹ Phạm Xuân Mừng, đại diện ê-kíp sản xuất phim “Đại thi hào Nguyễn Du” cho biết, sau khi làm hậu kỳ đã trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim ngắn xét duyệt. Phim trải qua hai lần chỉnh sửa, được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến.