Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

PV - 23:20, 24/08/2021

Tối 24/8, Phó Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Kamala Harris đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris. Trước đó bà đã có chuyến thăm Singapore. Chuyến bay rời Singapore để đến Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris bị trì hoãn hơn 3 tiếng đồng hồ chiều tối nay (24/8).

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực nhờ nền tảng quan hệ đã được hai bên gây dựng, vun đắp trong 26 năm qua trên tất cả các lĩnh vực ở cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục duy trì các hình thức trao đổi, điện đàm ở các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và xử lý các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là vấn đề thương mại.

Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chuyên cơ chở Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Chuyên cơ chở Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo bàn về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. 

Ngoài ra, bà Harris dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ tại Hà Nội. Đây là văn phòng khu vực của CDC Hoa Kỳ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 19/8, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp hai nước đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới"./.