Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Phòng, chống dịch Covid-19 ở Đam Rông: Phát huy công năng của hệ thống truyền thanh cơ sở

Văn Tâm - 09:55, 20/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Đam Rông (Lâm Đồng) luôn cập nhật, truyền tải những thông tin chính thống, chính xác, kịp thời đến với người dân. Đồng thời, tuyên truyền để người dân nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Ông Triệu Xuân Hiệp, cán bộ truyền thanh xã Đạ R’sal đang đọc thông báo hướng dẫn Nhân dân cách phòng, chống dịch Covid-19
Ông Triệu Xuân Hiệp, cán bộ truyền thanh xã Đạ R’sal đang đọc thông báo hướng dẫn Nhân dân cách phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp chúng tôi tại phòng tiếp phát trạm truyền thanh xã Đạ R’sal, ông Triệu Xuân Hiệp, cán bộ truyền thanh xã chia sẻ: Trạm truyền thanh xã hiện có 25 bộ loa được bố trí tại các thôn trên địa bàn xã. Trạm thực hiện việc tiếp phát ngày 3 buổi các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng và các chương trình thời sự của Đài Truyền thanh - Truyền hình (TT-TH) Đam Rông.

Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tiếp phát, truyền tải những thông tin thời sự chính thống chính xác, kịp thời đến với Nhân dân trên địa bàn, cán bộ truyền thanh xã còn xây dựng các chuyên mục hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19; đọc các thông báo của UBND xã về việc không tụ họp đông người, các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng các biện pháp như; đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn; những dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19…

Xã Đạ R’sal hiện có 7 thôn, hơn 2.000 hộ với gần 8.000 nhân khẩu, địa giới hành chính nằm trên tuyến Quốc lộ 27, giáp ranh với các tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk, địa hình đồi núi chia cắt. Nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng đồng bộ, các thôn được lắp đặt hệ thống loa truyền thanh không dây hoạt động ổn định. Chính vì vậy, Nhân dân trên địa bàn xã luôn cập nhật các thông tin thời sự trong nước và quốc tế hằng ngày. Nhất là trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã lại càng phát huy tính hiệu quả trong việc tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống.

Ông Thái Viết Phúc, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Đạ R’sal cho biết: “Địa phương xây dựng các thông báo trên loa truyền thanh hằng ngày vào các buổi sáng, trưa, tối; đồng thời tiếp sóng của đài Lâm Đồng, cũng như đài huyện để phát thanh thêm về nguyên nhân, lý do rồi các biện pháp phòng, chống Covid-19 ở địa phương”.

Theo lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin (VHTT) huyện Đam Rông, đến thời điểm này, 8 trạm truyền thanh thuộc các xã trên địa bàn huyện vẫn hoạt động ổn định. Công tác tiếp phát các chương trình thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng và các chương trình thời sự của TT-TH Đam Rông vẫn được cập nhật đều đặn, liên tục, thông suốt.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Trưởng Phòng VHTT tin huyện Đam Rông, cho biết: “Đến thời điểm này, hầu hết các thông tin đã được các trạm truyền thanh cơ sở truyền tải rất tốt đến với người dân trên địa bàn huyện. Qua đó đã tăng cường lượng thông tin để cung cấp cho Nhân dân hiểu biết về dịch bệnh Covid-19, sự nguy hiểm, sự tác động to lớn nếu xảy ra dịch để người dân biết, chủ động có biện pháp phòng ngừa cho gia đình và cộng đồng”.

Thực tế cho thấy, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Đam Rông đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho Nhân dân trên địa bàn để phòng, chống dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa long trọng tổ chức Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là huyện đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao.