Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Phú Yên: Không chấp hành các quy định về môi trường, doanh nghiệp nuôi thủy sản bị phạt 457 triệu đồng

L.M - 10:15, 29/07/2021

UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và vận tải Trí Huệ (Công ty Trí Huệ), do bà Ngô Thị Huệ làm Giám đốc, với tổng số tiền 457 triệu đồng, vì đã vi phạm báo cáo đánh giá tác động môi trường; giám sát chất thải định kỳ không đúng; xả nước thải nuôi tôm ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép.

Đường ống xả nước thải của Công ty Trí Huệ xả nước thải ra môi trường
Đường ống xả nước thải của Công ty Trí Huệ xả nước thải ra môi trường

Theo Công an tỉnh Phú Yên, vào hồi 9h30 ngày 25/5, đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở nuôi tôm của Công ty Trí Huệ tại địa chỉ thôn Phước Đồng, xã An Hòa Hải (huyện Tuy An). Qua kiểm tra, đã phát hiện trong quá trình hoạt động công ty này thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; giám sát chất thải định kỳ không đúng; xả nước thải nuôi tôm chưa qua hệ thống xử lý có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, gồm các thông số: Clo dư vượt 2,65 lần; TSS vượt 1,33 lần, với lưu lượng xả thải là 765,78m3/ngày đêm.

Căn cứ các quy định của pháp luật, phạt 70 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; phạt 35 triệu đồng đối với hành vi thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng; phạt 320 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần, lưu lượng xả thải là 765,78m3/ngày đêm, đối với thông số Clo dư vượt 2,65 lần; phạt tăng thêm 32 triệu đồng (phạt tăng thêm 10% của mức phạt tiền cao nhất đã chọn đối với hành vi vi phạm đối với mỗi thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,1 đến dưới 1,5 lần). Tổng phạt tiền đối với hành vi vi phạm là 457 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Công ty Trí Huệ thực hiện đúng theo nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 45 ngày. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty Trí Huệ chi trả. Đồng thời buộc công ty chi trả kinh phí kiểm định mẫu nước thải đối với hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Trước đó, tháng 4/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy An kiểm tra khu vực nuôi tôm của Công ty Trí Huệ và lấy mẫu nước thải tại vị trí đầu ra thuộc hệ thống xử lý nước thải của công ty này để đưa đi xét nghiệm. Kết quả, có 1/8 thông số vượt quy chuẩn môi trường, là BOD vượt 1,67 lần, với lưu lượng nước thải 37m3/ngày đêm. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trí Huệ với số tiền 80 triệu đồng về hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải./.

Tin cùng chuyên mục
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.