Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Quản Bạ sẵn sàng cho kỳ đại hội điểm: Quyết tâm vượt khó đi lên

Thanh Huyền - 11:05, 18/03/2020

Chúng tôi đến huyện Quản Bạ (Hà Giang) vào dịp địa phương đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ điểm cấp huyện vào tháng 5/2020. Công tác chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và niềm tin của người dân về cuộc sống hôm nay là điều dễ nhận thấy ở địa phương này.

Trung tâm thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được trang trí băng zôn, cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp
Trung tâm thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được trang trí băng zôn, cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp

Quản Bạ là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang, với 18 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó phần lớn là đồng bào DTTS. Hướng tới Đại hội Đảng bộ huyện Quản Bạ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Quản Bạ được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm. Tại đây, công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương, chu đáo.

Bí thư Đảng ủy xã Quản Bạ Vi Ngọc Tình cho biết: “Xã có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, phần lớn là đồng bào DTTS (đông nhất là dân tộc Mông chiếm 60% dân số). Xã Quản Bạ sẽ tiến hành Đại hội vào cuối tháng 3. Đến nay, khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Nhiệm kỳ tới, xã Quản Bạ lựa chọn phát triển nông nghiệp sạch, du lịch dịch vụ làm khâu đột phá để phát triển kinh tế”.

Theo thông tin từ Huyện ủy Quản Bạ, đến nay, huyện đã tổ chức thành công Đại hội điểm chi bộ trực đảng bộ cơ sở vào ngày 4/12/2019 (Chi bộ thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn). Tính đến hết tháng 12/2019, đã có 13/13 đảng bộ xã, thị trấn, Đảng ủy Công an huyện tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc (170/170 chi bộ). Đối với Đảng ủy Quân sự huyện, đến cuối tháng 1/2020, đã tổ chức đại hội xong 3/3 chi bộ trực thuộc. Các chi bộ trực thuộc Huyện ủy cũng đã hoàn thành trong tháng 2 (38/38 chi bộ cơ sở). Đảng bộ xã, thị trấn, Đảng ủy Công an, Quân sự huyện sẽ hoàn thành tổ chức Đại hội từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4/2020.

Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ cấp huyện sẽ được thực hiện theo tiêu chí, giảm 5% số lượng cấp ủy viên so với đầu nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện sẽ bầu 43 ủy viên Ban Chấp hành; Ban Thường vụ Huyện ủy dự kiến 11 đồng chí (giảm 2 đồng chí so với nhiệm kỳ 2015 - 2020), có đủ cơ cấu ba độ tuổi. Thực hiện quy định, tỷ lệ nữ trong cấp ủy từ 15% trở lên; tỷ lệ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi chiếm 22%.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, kinh tế của huyện Quản Bạ duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tổng thu nhập bình quân đầu người của huyện tính đến hết tháng 2/2020 đạt 22 triệu đồng, tăng 15,7% so với năm 2015. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân hằng năm đạt 6%/năm, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 33,52%.

Nhiệm kỳ tới, huyện phấn đấu xây dựng Quản Bạ trở thành huyện dịch vụ du lịch, nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. “Quản Bạ có thiên nhiên kỳ vỹ, có không khí trong lành, 18 dân tộc anh em trên địa bàn huyện còn lưu giữ được rất nhiều nét văn hóa đặc sắc… Đây chính là tiềm năng không nhỏ để chúng tôi khai thác phát triển du lịch, trồng rau màu, dược liệu”, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Hoàng Đình Phới chia sẻ.

Theo Bí thư Hoàng Đình Phới, không chỉ có thời tiết thuận lợi để phát triển rau trái vụ, hoa hồng vào mùa Hè, Quản Bạ đang có diện tích rừng chiếm trên 60%, có thể phát triển nhiều loại dược liệu quý. Vừa giúp bà con có thêm thu nhập, vừa để tạo nguồn sinh thủy, phát triển du lịch sinh thái…

Khó khăn, thách thức của Quản Bạ vẫn còn ở phía trước. Thế nhưng, được nghe những chia sẻ, quyết tâm của lãnh đạo huyện; chứng kiến các cuộc đối thoại thẳng thắn, thấu tình đạt lý giữa chính quyền và người dân nơi đây, chúng tôi thấy tin hơn vào một Quản Bạ đang nỗ lực không ngừng trong hành trình phát triển đi lên…