Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Quảng Bình: Khi Công an chính quy về xã “cắm bản”

Phạm Tiến - 10:14, 12/04/2024

Kim Thủy là xã biên giới ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Toàn xã có phần lớn là đồng bào Bru Vân Kiều sinh sống. Từ khi có Công an chính quy về xã “cắm bản”, tình hình an ninh trật tự xã hội luôn bảo đảm. Đặc biệt, tình trạng du canh du cư cũng theo đó mà chấm dứt. Đồng bào an tâm lao động sản xuất, đời sống kinh tế có thêm những bước chuyển biến tích cực...

(Bài KH) Quảng Bình: Hiệu quả từ chủ trương công an chính quy về xã “cắn bản”
Hoàn thành nhiệm vụ cơ sử dũ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn xã Kim Thủy

An ninh trật tự vùng biên bảo đảm

Cùng với chủ trương chung đưa Công an chính quy về xã. Cuối năm 2019, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy được Công an tỉnh Quảng Bình bố trí 5 cán bộ chiến sĩ về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Địa bàn rộng, để tình hình an ninh trật tự vùng luôn được đảm bảo, là thách thức không nhỏ đối với chiến sĩ mới về địa phương nhận công tác. Thế nhưng, nhờ được đào tạo bài bản, nghiệp vụ vững chắc, nên lực lượng Công an xã Kim Thủy đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Từ khi được chính quyền quan tâm, nhất là các anh công an chính quy mới về đã đến tận nhà giúp bà con sửa chữa nhà cửa, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế đời sống bà con ngày càng ổn định. Cùng với đó là đồng bào được hiểu biết pháp luật hơn, an ninh trật tự thôn bản tốt hơn.

Ông Hồ SongTrưởng bản An Bai, xã Kim Thủy

Minh chứng như, lực lượng Công an xã Kim thủy đã vận động Nhân dân tự nguyên giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ tồn đọng sau chiến tranh. Để đồng bào hiểu, cán bộ chiến sĩ đến từng bản, từ hộ đồng bào để vận động, tuyên truyền. Theo đó, hơn 4 năm qua, đồng bào các DTTS ở Kim Thủy đã giao nộp hàng chục loại vũ khí tự chế và vật liệu nổ. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự ở xã biên giới Kim Thủy được bảo đảm.

Ông Hồ A Lai - một hộ dân trong xã chia sẻ, từ ngày lực lượng Công an chính quy được điều động về địa phương, ông và những hộ dân của bản Cồn Cùng, xã Kim Thủy, không còn mối lo về nạn trộm cắp, phá hoại tài sản. Bà con chuyên tâm làm ăn phát triển kinh tế vì việc đảm bảo an ninh trật tự, xóa bỏ các loại tệ nạn đã có Công an xã Kim Thủy lo liệu.

Trong đợt thực hiện đề án thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia, lực lượng cũng đã triển khai đúng tiến độ. Các chiến sĩ đã ngày đêm đồng hành cùng đồng bào hoàn thành các thủ tục về nhân thân hợp pháp. Những giấy tờ tùy thân, lý lịch tư pháp… tồn đọng ở địa phương trong nhiều năm qua cũng từng bước giải quyết triệt để.

Trung tá Dương Công Tư - Trưởng Công an xã Kim Thủy cho biết: “Chúng tôi đi về từng nhà giúp đồng bào tìm kiếm lại các giấy tờ tùy thân để hoàn thiện thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia. Trường hợp tồn đọng, chúng tôi họp thống nhất lại với tư pháp xã để cấp lại giấy tờ tùy thân để Nhân dân tiện giao dịch. Đến nay, dữ liệu quốc gia của xã Kim Thủy đạt 99% đã đúng, đủ và sạch”.

Công an xã Kim Thủy vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ tồn đong trong chiến tranh
Công an xã Kim Thủy vận động Nhân dân, tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ tồn đọng trong chiến tranh

Cùng với đó, nhờ được đào tạo bài bản và nghiệp vụ vững vàng nên các loại tội phạm, như trộm cắp, bài bạc và gây rối an ninh trật tự được trấn áp và triệt tiêu. Mặt khác, khi có trường hợp vi phạm, lực lượng Công an chính quy đã xử lý, giải quyết bài bản đúng pháp luật nên hạn chế áp lực cho cơ quan Công an cấp trên. Với cách xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật..., cũng là thêm một lần trang bị, phổ biến kiến thức về pháp luật cho đồng bào các DTTS ở xã Biên giới.

Chung tay giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững

Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự vùng biên giới, lực lượng Công an xã Kim Thủy còn chung tay xây dựng nhiều mô hình kinh tế giúp đồng bào thoát nghèo bền vững.

Công an xã xuống từng hộ đồng bào DTTS để tuyên tuyền vận động đồng bào phát triển kinh tế thoát nghèo
Công an xã xuống từng hộ đồng bào DTTS để tuyên tuyền vận động bà con phát triển kinh tế thoát nghèo

Già làng Hồ A Lai ở bản Cồn Cùng, xã Kim Thủy trở thành tấm gương về phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Trước đây, gia đình già Hồ A Lai thuộc diện hộ nghèo. Nhờ sự giúp đỡ về nguồn vốn từ chính quyền, đặc biệt là nhờ việc hướng dẫn, giúp đỡ “cầm tay chỉ việc” của các chiến sĩ Công an xã, gia đình ông đã tiến hành khai hoang trồng lúa nước 2 vụ/năm, đào ao thả cá.

Ngoài ra, tận dụng lợi thế của vùng gò đồi, lực lượng Công an xã Kim Thủy còn hướng dẫn gia đình già Lai khai hoang để trồng thêm cây keo lai, bạch đàn… Đến nay, gia đình già Hồ A Lai đã sở hữu trang trại hàng chục héc ta rừng trồng và một mô hình vườn ao chuồng khá quy mô.

Thành công từ mô hình ở gia đình già Hồ A Lai, lực lượng Công an xã Kim Thủy tiếp tục nhân rộng mô hình trồng lúa nước này đến một số bản biên giới xa xôi.

Lực lượng công an xã giúp đồng bào sửa nhà
Lực lượng Công an xã Kim Thủy giúp đồng bào sửa chữa lại nhà

Ông Hồ Song - Trưởng bản An Bai, xã Kim Thủy cho biết, trước đây đồng bào sống dựa vào tự nhiên. Cuộc sống bấp bênh, thường xuyên thiếu ăn, đứt bữa. Từ khi được chính quyền quan tâm, nhất là các anh Công an chính quy mới về đã đến tận nhà giúp bà con sửa chữa nhà cửa, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế đời sống bà con ngày càng ổn định. Cùng với đó, đồng bào được hiểu biết pháp luật hơn, an ninh trật tự thôn bản tốt hơn. Bạo lực gia đình, khai thác lâm sản giảm rất rõ rệt…

Quan 5 năm nhìn lại, có thể khẳng định việc đưa Công an chính quy về xã, là một chủ trương đúng đắn. Thực tiễn ở xã biên giới Kim thủy cũng đã chứng minh, từ khi Công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự xã hội được bảo đảm từ cơ sở. Không những thế, công an chính quy về xã còn là kênh phổ biến pháp luật hữu hiệu đến đồng bào các DTTS ở vùng biên. Từ đó, hạn chế tình trạng đáng buồn do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến phạm tội của đồng bào các DTTS.