Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Quảng Nam: Huyện Phước Sơn khẩn trương khắc phục sai phạm sau thanh tra

T.Nhân - 04:58, 06/12/2023

UBND huyện Phước Sơn vừa có báo cáo kết quả khắc phục các sai phạm theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam ngày 18/10/2023 về công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019 - 2022.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam phát hiện nhiều công trình xây dựng cơ bản tại huyện Phước Sơn có sai phạm
Thanh tra tỉnh Quảng Nam phát hiện nhiều công trình xây dựng cơ bản tại huyện Phước Sơn có sai phạm

Cụ thể, để xử lý vấn đề sai phạm nêu trên, ngày 31/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Lê Quang Trung đã tổ chức họp với các đơn vị, địa phương có liên quan và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh.

Theo đó, về xử lý hành chính, đến nay các đơn vị, địa phương liên quan đã tổ chức họp kiểm điểm, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm các vấn đề tồn tại, hạn chế, sai phạm và các nội dung có liên quan được Thanh tra tỉnh nêu tại Kết luận số 85/KL-TTT và đã có báo cáo kết quả về UBND huyện.

Về xử lý về tài chính: Đối với công trình đang thực hiện, chưa nghiệm thu quyết toán A-B có 5 công trình tổng giá trị hợp đồng sau khi điều chỉnh giảm hơn 1,4 tỷ đồng. Đến nay, đã hoàn thành việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế - dự toán và ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh giảm giá trị xây lắp 3 công trình; giảm giá trị khối lượng trong hồ sơ quyết toán đối với 2 công trình còn lại với tổng giá trị giảm trừ hợp đồng hơn 1,4 tỷ đồng đạt 100%...

Đối với 5 công trình chưa thẩm tra quyết toán khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành. Đến nay, đã thực hiện giảm trừ khối lượng xây lắp trong hồ sơ quyết toán và đã thẩm tra phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành 5/5 công trình với tổng giá trị đã thực hiện giảm trừ quyết toán hơn 196 triệu đồng, đạt 100%.

Về thu hồi số tiền sai phạm: Tổng số tiền sai phạm phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo Kết luận số 85/KL-TTT của Thanh tra tỉnh là 927.366.000 đồng (bao gồm kinh phí quản lý dự án, giám sát dự án). Đến ngày 30/11/2023, các đơn vị, địa phương có liên quan đã thực hiện, thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh với số tiền là 669.618.321 đồng. Số kinh phí còn lại 257.685.000 đồng, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công nộp vào ngân sách nhà nước, hoàn thành trong tháng 12/2023.

Trước đó, từ ngày 5/5/2023 đến ngày 7/7/2023, Đoàn Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã tiến hành thanh tra 60 công trình. Qua thanh tra, đã có 51 công trình có sai phạm, với kinh phí hơn 2,6 tỷ đồng, được chia thành 3 nhóm: 5 công trình đang thực hiện, chậm tiến độ, có sai phạm lớn về đơn giá, định mức với giá trị sai phạm hơn 1,4 tỷ đồng; 5 công trình đã nghiệm thu nghiệm thu, quyết toán giá trị hợp đồng xây dựng (quyết toán A-B), chưa quyết toán hoàn thành với giá trị sai phạm trên 202 triệu đồng; 41 công trình đã thẩm tra, phê duyệt quyết toán hoàn thành với giá trị sai phạm hơn 879 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.