Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Quảng Ninh: Làm giả giấy tờ, trốn khai báo tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Nghĩa Hiệp - 20:05, 18/07/2021

Để bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thành lập các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào, kiểm tra xét nghiệm đối với những người dân đến từ vùng dịch. Thế nhưng, thật đáng buồn, có một số người dân thiếu ý thức đã làm giả giấy tờ, con dấu kiểm dịch, trốn tránh để đi qua các chốt kiểm dịch.

Mọi người dân vào tỉnh Quảng Ninh đều phải khai báo y tế điện tử, kiểm tra có giấy xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19
Mọi người dân vào tỉnh Quảng Ninh đều phải khai báo y tế điện tử, kiểm tra có giấy xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn... tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, ngày 26/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 3226/UBND-DL1 về việc kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch. 

Theo quy định, tất cả người dân đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh, phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc; Đối với người đến từ vùng có dịch bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, hoặc đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Quảng Ninh đảm bảo 24/24 có người trực, kiểm soát công dân ra, vào tỉnh bất kể những ngày mưa to, nắng gắt. Tại các chốt này, sau khi người dân khai báo y tế điện tử online và xuất trình các giấy tờ như, xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2 hoặc giấy tiêm vắc xin, sẽ được lực lượng chức năng đóng con dấu “chung tay chống dịch”, hình thức nhận diện để được phép di chuyển qua chốt vào tỉnh. Đối với những người dân không đủ điều kiện vào tỉnh, sẽ buộc phải quay lại hoặc đi cách ly 21 ngày theo hình thức tự trả phí.

Cũng bởi những quy định chặt chẽ trong phòng, chống dịch mà một số đối tượng đã làm giả giấy tờ, con dấu hay trốn trên xe để đi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Điển hình nhất là đối tượng Xèn Văn H. (24 tuổi, quê xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), làm nghề lái xe thuê đã chụp lại con dấu của lực lượng chức năng, thuê người làm con dấu giả để H. cùng các hành khách do H. đưa đón không phải khai báo y tế. Mỗi con dấu H. đóng cho hành khách đều được H. thu thêm 300.000 đồng/lần. Bằng hành vi này, H. đã nhiều lần đưa người qua chốt kiểm dịch.

Chia sẻ về việc phát hiện đối tượng tinh vi khi sử dụng con dấu giả, cán bộ quản lý chốt Cầu Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Con dấu đối tượng làm giống 100% con dấu chúng tôi sử dụng, nhưng chúng tôi quy định bí mật mỗi ca trực sẽ đóng dấu ở vị trí khác nhau trên tay người dân đã được kiểm tra đủ điều kiện vào tỉnh.

Tại mỗi ca trực cũng luôn được thay đổi vị trí đóng dấu khác nhau, hôm thì con dấu được đóng ở lòng bàn tay phải, hôm đóng ở mu bàn tay trái, có hôm thì cổ tay... Chính vì sự thay đổi linh hoạt nên đã làm lộ diện đối tượng sử dụng con dấu giả.

Sau khi phát hiện BN14245, TP. Cẩm Phả đã truy vết gần 1.000 trường hợp có liên quan.
Sau khi phát hiện BN14245, TP. Cẩm Phả đã truy vết gần 1.000 trường hợp có liên quan.

Trường hợp (BN14245), quê ở Quảng Nam, là nhân viên giám định xăng dầu. Ca bệnh này đã đi xe khách Bắc Nam, từ TP. Hồ Chí Minh, qua nhiều lần đổi xe để vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tại chốt kiểm soát cầu Đá Bạc, BN14245 đã có hành vi khai báo thiếu trung thực, sau khi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã lây bệnh cho người khác. 

Sau khi phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành truy vết thần tốc gần 1.000 trường hợp liên quan, phong tỏa TP. Cẩm Phả nơi bệnh nhân này lưu trú. Hiện BN14245 đang bị công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố trách nhiệm hình sự vì làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh, hai trường hợp nêu trên mới chỉ là những ví dụ trong thời gian qua. Trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch, lực lượng chức năng còn phát hiện các đối tượng sử dụng giấy xét nghiệm giả, có những đối tượng trốn trên thùng xe chở hàng, nấp sau cốp xe..., chỉ để trốn khai báo y tế. Đã có hơn 20 trường hợp bị phát hiện chỉ trong 1 tháng trở lại đây, mọi trường hợp bị phát hiện đều bị đưa đi cách ly bắt buộc, thu giữ tang vật, phương tiện và chờ xử lý theo pháp luật”.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh.