Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Quảng Trị: Kiểm soát tốt dịch bệnh trên trâu, bò của đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 17:22, 24/03/2024

Ngày 24/3, ông Hồ Văn Ta Ngà - Phó Chủ tịch UBND xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Sau khi phát hiện trâu bò của đồng bào nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng, cơ quan thú y đã tiến hành tiêm phòng vắc xin. Hiện trên địa bàn xã không ghi nhận hiện thêm trâu, bò mới bị bệnh".

Trâu, bò ở thôn A Xóc Lìa, xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) nghi bị lở mồm, long móng. (Ảnh: CTV)
Trâu, bò ở thôn A Xóc Lìa, xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) nghi bị lở mồm, long móng. (Ảnh: CTV)

Thông tin ban đầu, vào cuối tháng 2/2024, trên địa bàn xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xuất hiện trâu, bò nghi bị lở mồm long móng. Đến ngày 15/3, UBND xã Lìa nhận được thông tin về sự việc trên và thông báo vụ việc đến cơ quan chức năng có liên quan để tiến hành kiểm tra, xử lý.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hướng Hóa tiến hành kiểm tra thực tế ở 4 hộ nuôi trâu, bò tại thôn A Xóc Lìa. Qua kiểm tra lâm sàng, số trâu, bò bị bệnh ở các hộ này có chung triệu chứng, gồm: Miệng chảy nước dãi, có nốt loét viêm ở nưỡu và lưỡi. Một số con có vết loét đã khô; chân viêm kẻ móng, đi lại khó khăn. Đồng thời, cơ quan thú Y cũng tiến hành tiêm phòng vắc xin “bao vây” cũng như áp dụng các biện pháp khác để ngăn chặn lây lan, khống chế bệnh.

Được biết, trâu, bò nghi mắc bệnh lở mồm long móng nói trên bao gồm trâu, bò của đồng bào nuôi từ trước và bò của Nhóm hỗ trợ phát triển cộng đồng - Nhân rộng mô hình giảm nghèo “Chăn nuôi bò vàng sinh sản” tại thôn A Xốc Lìa do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa cấp hỗ trợ vào ngày 24/2.

Sau khi được tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh lở mồm long móng đến nay (24/3) ở địa phương xã Lìa không còn ghi nhận con trâu, bò nhiễm bệnh mới. Số trâu bò bị nhiễm bệnh trước đó cũng đã hồi phục tốt.   
Tin cùng chuyên mục
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.