Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Quảng Trị: Mở lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 11:38, 26/07/2023

Ngày 25/7, tại xã Hướng Việt, Phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng của đồng bào DTTS ở 7 bản thuộc 2 xã Hướng Việt và xã Hướng Lấp.

Quảng Trị: Khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng đồng bào DTTS
Truyền dạy nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng giúp bảo tồn văn hóa truyền thống của các DTTS ở Quảng Trị

Tham gia tập huấn có 70 học viên là thành viên các câu lạc bộ văn nghệ truyền thống của 7 thôn bản thuộc 2 xã: Hướng Việt và Hướng Lập. Trong thời gian 2 ngày, các học viên được truyền đạt khái quát về văn hóa cồng chiêng trong đời sống của người Bru Vân Kiều; Pa Kô. Các loại nhạc cụ truyền thống, không gian truyền thống biểu diễn cồng chiêng… được tái diễn tại lớp học. Các nghệ nhân truyền dạy cho học viên về nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng; cách xướng âm; hòa nhịp; bố trí đội hình; các điệu múa… để có thể thực thành bài biểu diễn cồng chiêng trọn vẹn và đặc sắc.

Các học viên được Nghệ nhân truyền dạy bài biểu diễn cồng chiêng cộng đồng
Các học viên được Nghệ nhân truyền dạy bài biểu diễn cồng chiêng cộng đồng

Lớp truyền dạy lần này nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng các DTTS về việc bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể. Đồng thời bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng biểu diễn cồng chiêng cũng như những loại nhạc cụ, điệu múa truyền thống phục vụ biểu diễn cồng chiêng. Tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống. Qua đó hạn chế sự mai một của nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng trong cộng đồng các DTTS ở các huyện vùng cao tỉnh Quảng Trị. Góp phần phát huy những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Bru Vân Kiều, Pa Kô.

Được biết trong đợt này, Phòng VH-TT huyện Hướng Hóa sẽ tiếp tục triển khai thêm 3 lớp dành cho học viên người Bru Vân Kiều và 1 lớp dành cho học viên người Pa Kô với gần 300 học viên tại các xã vùng DTTS số trên địa bàn.