Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Ra mắt 17 ấn phẩm sách đặc biệt về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Thanh Nguyên - 09:21, 01/05/2024

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 ấn phẩm sách đặc biệt, đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Những tác phẩm sách đặc biệt đa dạng về hình thức và thể loại của NXB Kim Đồng ra mắt nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Những tác phẩm sách đặc biệt đa dạng về hình thức và thể loại của NXB Kim Đồng ra mắt nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Các tác phẩm Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng ra mắt đợt này đa dạng về hình thức và thể loại, như: Tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, ký, nhật ký, truyện tranh... Đó là những trang tiểu thuyết thấm đẫm không khí chiến đấu, những trang thơ ngợi ca tinh thần người lính Điện Biên Phủ, những truyện ngắn tái hiện khoảnh khắc và con người tham gia chiến dịch với một trái tim khát khao độc lập, tự do cho Tổ quốc, như: Kể chuyện Điện Biên Phủ, Những anh hùng trẻ tuổi, Mùa Ban thay áo, Những kí ức Điện Biên, Người thợ chữa đồng hồ tại đường hầm số 1…

Đó còn là những trang nhật ký đầy sống động về diễn biến, tiến trình của Chiến dịch Điện Biên Phủ, như: Kí họa trong chiến hào - Nhật kí chiến tranh của một người lính trẻ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Lá cờ chuẩn đỏ thắm, Chuyện ở đồi A1 … Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Những tác phẩm sách thấm đẫm không khí chiến đấu, ngợi ca tinh thần người lính tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
Những tác phẩm sách thấm đẫm không khí chiến đấu, ngợi ca tinh thần người lính tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong số các ấn phẩm ra mắt lần này có một cuốn sách đặc biệt: Kí họa trong chiến hào - Nhật kí chiến tranh của một người lính trẻ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, của họa sĩ kiêm phóng viên chiến trường Phạm Thanh Tâm.

Phạm Thanh Tâm tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ khi mới ở độ tuổi đôi mươi, với vai trò phóng viên chiến trường kiêm họa sĩ. Những bức kí họa của Phạm Thanh Tâm là tư liệu hiếm hoi còn sót lại từ chiến trường. Toàn bộ phần nhật ký của họa sĩ Phạm Thanh Tâm được đánh máy lại từ bản chép cuốn nhật ký năm 1954 của họa sĩ, do NXB Asia Ink (nước Anh) cung cấp. Đây là lần đầu tiên cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam.

Theo NXB Asia Ink đánh giá, những bức ký họa của Phạm Thanh Tâm là tư liệu hiếm hoi còn sót lại từ chiến trường. Những hình ảnh mong manh trên những trang sổ tay khiến ta cảm nhận được tài hoa phác họa cái đẹp của một họa sĩ trẻ trung trong một trận chiến mà nhà báo Bernard B. Fall gọi là “một góc địa ngục”.

Những bức kí họa của Phạm Thanh Tâm là tư liệu hiếm hoi còn sót lại từ chiến trường Điện Biên Phủ.
Những bức kí họa của Phạm Thanh Tâm là tư liệu hiếm hoi còn sót lại từ chiến trường Điện Biên Phủ.

Cuốn nhật ký là một tư liệu lịch sử quý giá với cách thể hiện độc đáo và đầy cảm xúc về Chiến dịch Điện Biên Phủ. Cuốn sách giúp bạn đọc trẻ tuổi hiểu hơn về quá khứ hào hùng của dân tộc, về lòng dũng cảm, sức chịu đựng gian khổ của những người lính bộ đội Cụ Hồ, từ đó thêm trân trọng và biết ơn những hy sinh của cha ông vì nền độc lập của dân tộc.

Dịp này, NXB Kim Đồng cũng tái bản một số ấn phẩm đặc sắc, khắc họa hình ảnh các vị tướng cầm quân tài ba, các chiến sĩ Điện Biên, dân công hỏa tuyến và cả những người dân bình dị góp phần làm nên chiến thắng lịch sử.

Đó là “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” - cuốn sách kể về tuổi thơ, tuổi trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Trung tướng Phạm Hồng Cư kể lại; “Người lính Điện Biên kể chuyện” - hồi ức của nhà giáo Đỗ Ca Sơn, một người lính đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; “Chuyện ở Đồi A1” của tác giả Nguyễn Tân là câu chuyện về trận đánh đồi A1 ác liệt và dai dẳng nhất suốt 38 ngày đêm trong chiến dịch Điện Biên Phủ; “Phía núi bên kia” - tiểu thuyết dành cho thiếu nhi đặc sắc của nhà văn Xuân Sách, vừa thấm đẫm tình cảm gia đình, tình bè bạn, vừa hồn nhiên trong trẻo…

Bộ ấn phẩm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ góp phần nhắc nhớ thế hệ trẻ về một thời hoa lửa, tự hào về khí phách Việt Nam, biết ơn các thế hệ cha anh đi trước, và trân trọng nền hòa bình mà chúng ta đang sống hôm nay.