Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Rộn ràng Lễ ra quân chương trình “Tháng Ba biên giới”

Văn Hoa - Hải Đăng - 12:05, 03/03/2023

Ngày 3/3, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Lễ ra quân Chương trình “Tháng Ba biên giới” với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” tại tỉnh Lạng Sơn.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại Chương trình
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại Chương trình

Đây là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai từ ngày 1 - 31/3 hằng năm tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã biên giới khó khăn. Năm nay, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình cấp Trung ương tại 3 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Trị và Kiên Giang.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết: Cùng với tỉnh Lạng Sơn, chương trình “Tháng Ba biên giới” diễn ra đồng loạt tại tất cả các tỉnh giáp biên trên cả nước. Tháng 3 hằng năm luôn là dịp đặc biệt đối với mỗi người trẻ Việt Nam, cùng với các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ diễn ra trên khắp cả nước. Tháng 3 là dịp để đoàn viên, hội viên, thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua việc hướng về các địa bàn biên giới bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa”.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình tại Lạng Sơn
Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình tại Lạng Sơn

“Tháng Ba biên giới” năm nay được thiết kế với tinh thần “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc”. Ngay trong ngày đầu tiên khởi động, Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố giáp biên giới đã tổ chức đồng loạt hoạt động tại các địa bàn biên giới khó khăn với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Chương trình
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Chương trình

Nhân dịp ngày 3/3, đúng kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn bày tỏ tri ân, gửi lời chúc mừng đến các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng sức khỏe, bình an, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước và giữ gìn bình yên cho Nhân dân nơi biên giới.

Trong khuôn khổ lễ ra quân cấp Trung ương hôm nay, nhiều phần quà ý nghĩa đã Ban Tổ chức cùng các đơn vị đồng hành trao tặng tới lực lượng biên phòng, người dân và thanh thiếu nhi các địa bàn giáp biên giới 3 tỉnh: Lạng Sơn, Kiên Giang, Quảng Trị. Trong đó nổi bật như tặng 190 suất quà cho gia đình chính sách khó khăn, 300 suất học bổng, 40 chiếc xe đạp và 1.000 áo ấm cho học sinh, tặng 3.000 cờ Tổ quốc cho các hộ dân bảo vệ đường biên, hỗ trợ 3.000 cây tre cho mô hình “Lũy tre biên giới Việt”.

Đoàn viên, thanh niên thăm cột mộc biên giới
Đoàn viên, thanh niên thăm cột mộc biên giới

Chương trình tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.300 người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt triển khai nhiều công trình thanh niên như: “Thắp sáng đường biên”, đường nhánh tuần tra mốc biên giới, “Trường đẹp cho em”, “Nhà vệ sinh cho em”, phòng máy tính, sân chơi, không gian đọc sách cho thiếu nhi, “Ngôi nhà hạnh phúc”. Trị giá các phần quà, công trình, phần việc trong chương trình hơn 7.2 tỷ đồng.

Người dân vui mừng vì được khám, phát thuốc miễn phí
Người dân vui mừng vì được khám, phát thuốc miễn phí

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố giáp biên giới tổ chức đồng loạt các hoạt động “Tháng Ba biên giới” tại các địa bàn biên giới khó khăn, với Hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới” gắn với Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, thăm, tặng quà, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao với các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội...

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Sacombank khởi động chặng 9 - chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” từ ngày 3 - 26/3/2023 trên toàn quốc.