Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tuổi trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS

Văn Hoa - 21:06, 24/03/2022

Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên năm 2022, tuổi trẻ cả nước đã khắc phục những khó khăn bởi dịch Covid-19, điều chỉnh nội dung hoạt động phù hợp, giúp thanh niên có dịp thể hiện khát vọng dấn thân, cống hiến nhiệt huyết hướng về vùng biên giới đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tuổi trẻ Mèo Vạc (Hà Giang) hăng hái xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Văn Tường)
Tuổi trẻ Mèo Vạc (Hà Giang) hăng hái xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Văn Tường)

Tuổi trẻ xung kích 

Sáng sớm ngày 13/3, đoàn viên Vì Văn Lù, dân tộc Giáy, thôn Bản Trang, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), đã vượt hơn 8 km đường đèo, để kịp giờ tham dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn, do Đoàn thanh niên xã tổ chức tại nhà văn hóa thôn Xín Chải. Trong không khí sôi động của ngày ra quân, anh Lù cảm thấy tự hào vì đã góp một phần sức trẻ của mình, cùng hơn 200 đoàn viên xã nhà làm những việc có ý nghĩa.

“Thanh niên có sức khỏe thì phải nỗ lực để quê hương tốt đẹp hơn, phải tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của địa phương như cải tạo vườn tạp, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong hôm nay, Lù sẽ cùng các đoàn viên khác tuần tra, phát quang cột mốc biên giới, bảo đảm chủ quyền của Tổ quốc”, Vì Văn Lù Chia sẻ.

Tại Lễ phát động, Bí thư Đoàn thanh niên xã Xín Cái Bạch Văn Tường cho biết, Xín Cái có 23 chi đoàn, với 238 đoàn viên thanh niên. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên cũng được điều chỉnh linh hoạt gắn với điều kiện của địa phương, như: Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và hạn chế đi lại, tụ tập đông người; đổ đường bê tông từ đường huyện lộ vào đến nhà văn hóa thôn Xín Chải, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có con em đang tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2022…

Anh Tường nhấn mạnh: “Hưởng ứng Chương trình Tháng Ba biên giới của Trung ương đoàn, Đoàn xã phối hợp với Đồn Biên phòng Xín Cái cùng tuần tra, phát quang đường biên cột mốc biên giới và tặng quà cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng. Tất cả các Đoàn viên thanh niên trong xã đều tham gia một cách hứng khởi, trách nhiệm”.

Hòa chung không khí ấy, Đoàn thanh niên xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) cũng tổ chức Lễ ra quân Bảo vệ môi trường nông thôn và hưởng ứng chương trình “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày”.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Sơn Vi Nguyễn Hoài Nam chia sẻ, dựa theo tình hình thực tế, trong Tháng Thanh niên, Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Tổ chức trồng cây, trồng hoa tại khuôn viên sân vận động xã và khánh thành Công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn; chỉnh trang khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ xã; xây dựng 2 công trình “Điểm vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi”; đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2022…

Tại Lai Châu, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các huyện, Thành đoàn tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa đặc biệt, như: Hành trình thanh niên đến các cột mốc số 47, 48 thuộc địa bàn xã Pa Vệ Sử, huỵện Mường Tè, cột mốc số 68 thuộc địa bàn xã Mù Sang, huyện Phong Thổ và cột mốc số 62 thuộc địa bàn xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ; kết nối xây dựng 5 điểm trường, 12 phòng học và phòng công vụ, với kinh phí là trên 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh huy động từ nguồn xã hội hóa và đóng góp của đoàn viên thanh niên trao tặng 315 túi anh sinh, trị giá trên 78 triệu đồng…

Cùng với tuổi trẻ Hà Giang, Phú Thọ, Lai Châu, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã và đang đồng loạt góp sức trẻ bằng những việc làm, những công trình thiết thực, tạo không khí sôi nổi, thể hiện vai trò của những chiến sĩ áo xanh trên mọi mặt trận của đời sống xã hội.

Tuổi trẻ Lai Châu trao tặng túi an sinh cho các gia đình chính sách, gia đình đang cách ly, điều trị bệnh Covid-19. (Ảnh: Hoàng Thuận)
Tuổi trẻ Lai Châu trao tặng túi an sinh cho các gia đình chính sách, gia đình đang cách ly, điều trị bệnh Covid-19. (Ảnh: Hoàng Thuận)

Hoạt động thiết thực

Với chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo", các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2022, đang phát huy mạnh mẽ sức mạnh sáng tạo của thanh niên, góp phần tạo ra những công trình, phần việc, sản phẩm, ý tưởng của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, chung sức cùng cộng đồng.

Như Chương trình “Tháng Ba biên giới” do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp triển khai, được đồng loạt phát động vào sáng ngày 3/3 tại các tỉnh có đường biên giới trên đất liền và trên biển. 

Tại các điểm cầu, đã có hàng nghìn phần quà tặng các già làng, trưởng bản, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách; hàng nghìn học bổng tặng học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn… Cùng với đó, các cấp bộ đoàn đã khởi công, khánh thành, trao tặng hàng chục công trình “thắp sáng đường biên”, “ngôi nhà hạnh phúc”, “cây cầu hạnh phúc”; trao tặng hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, chân dung Bác Hồ… đến người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các cựu chiến binh, gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại các địa bàn biên giới, đặc biệt là tại các địa bàn biên giới khó khăn trên cả nước.

Cũng trong khuôn khổ phát động chương trình cấp Trung ương, Dự án “1.000 nhà vệ sinh cho em” đã trao kinh phí hỗ trợ xây 30 nhà vệ sinh tặng học sinh DTTS tại các trường, điểm trường khó khăn vùng biên giới tại các tỉnh Nghệ An, Lào Cai...

Hưởng ứng Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2022,  nhiều hoạt động cũng được diễn ra đồng loạt ở các cấp và 100% các cơ sở đoàn, với các nội dung như: Tham gia xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn, trồng cây xanh, trồng hoa ven đường; triển khai mô hình “Con đường bích họa”, “Cột điện nở hoa”, “Vườn ươm thanh niên”; cải tạo nhà cửa, vườn, ao, chuồng… Chương trình đã tạo không khí sôi nổi trên khắp các bản làng trên cả nước.

Ngoài ra, Trung ương Đoàn còn phát động nhiều chương trình, hội thi ý nghĩa, như: Chương trình hiến máu tình nguyện; phát động cuộc thi ý tưởng biểu tượng "Ước nguyện Hòa bình"…;Đặc biệt, ngày 25/3 tới đây, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn sẽ đối thoại với thanh thiếu nhi trong và ngoài nước, với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.

Hành trình thanh niên đến cột mốc biên giới quốc gia và Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của tuổi trẻ Lai Châu. (Ảnh: Hoàng Thuận)
Hành trình thanh niên đến cột mốc biên giới quốc gia và Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của tuổi trẻ Lai Châu. (Ảnh: Hoàng Thuận)

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ, tháng 3 hằng năm, luôn là thời gian đặc biệt đối với mỗi người trẻ Việt Nam. Đoàn viên thanh niên cả nước cùng tích cực thi đua tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt là tại các địa bàn biên giới, vùng đồng bào DTTS khó khăn trên cả nước; là dịp tuổi trẻ thể hiện khát vọng dấn thân, cống hiến nhiệt huyết sức trẻ. 

Từ thực tế cho thấy, chỉ trong những ngày đầu của Tháng Thanh niên năm 2022, tuổi trẻ cả nước đã ghi dấu bằng những công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa, thiết thực trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, đã thể hiện được vai trò của tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng, lan tỏa hình ảnh đẹp của thế hệ thanh niên trong thời kỳ đổi mới.

Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.