Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Sách giáo khoa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 sẽ đồng loạt giảm giá

Thúy Hồng - 19:34, 09/04/2024

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, từ năm học 2024 - 2025, giá sách giáo khoa biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 sẽ đồng loạt giảm giá.

Đối với sách giáo khoa (SGK) tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11), giá bìa mới áp dụng từ năm học 2024 - 2025 được điều chỉnh giảm so với các năm trước. Theo đó, giá bìa bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống giảm 9,6%, giá bộ SGK Chân trời sáng tạo giảm 11,2%.

Đối với SGK các lớp 5, 9, 12, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của SGK tái bản. Giá SGK các lớp được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính theo đúng quy định.

Giá sách giáo khoa Chương trình GDPT 2018 sẽ đồng loạt giảm giá
Giá sách giáo khoa Chương trình GDPT 2018 sẽ đồng loạt giảm giá

Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đây là nỗ lực lớn của toàn hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, vì mục tiêu hỗ trợ học sinh và giáo viên, bảo đảm an sinh xã hội.

Để bảo đảm chính xác, rõ ràng, không gây nhầm lẫn, thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng; bảo vệ quyền lợi cho học sinh và người dùng, bảng giá mới SGK sẽ được niêm yết đầy đủ, công khai tại các điểm bán SGK trên toàn quốc; trên trang thông tin điện tử tổng hợp của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (tại địa chỉ www.nxbgd.vn) và trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Đối với những bản SGK đang lưu kho, đã in giá cũ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện dán tem giá mới trên bìa 4 của sách để phụ huynh, học sinh, giáo viên dễ dàng nhận biết, không bị nhầm lẫn.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) cũng công bố kế hoạch giảm 20% giá bìa của bộ SGK Cánh Diều đối với các sở giáo dục khi mua sách để trang bị cho thư viện trường học. Mức giá trên được áp dụng đối với những cá nhân, đơn vị mua sách tặng cho thư viện để học sinh dùng chung.

Bên cạnh điều chỉnh giá bìa, đơn vị phát hành sách cũng công bố hệ sinh thái sách Cánh Diều bao gồm: Sách điện tử, học liệu điện tử đăng tải trên trang Web. Hệ sinh thái được sử dụng miễn phí, phát triển nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh và học sinh truy cập.

Cụ thể, trang Web đăng tải hơn 400 đầu SGK, sách giáo viên, sách bài tập; hơn 2.000 kế hoạch bài dạy để giáo viên tham khảo; ngân hàng với hơn 4.000 câu hỏi thiết kế theo chương trình học. Ngoài ra, đơn vị cũng số hóa hàng chục nghìn tài liệu hình ảnh, âm thanh, Video minh họa cho các bài học.

Thời gian qua, giá SGK theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cao hơn giá sách Chương trình Giaso dục phổ thông 2006 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Bởi vậy, việc giảm giá SGK là tín hiệu tích cực từ các nhà xuất bản, nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Theo Luật Giá (sửa đổi), kể từ 1/7/2024, SGK do Nhà nước định giá. Đến thời điểm này, cơ bản các nhà xuất bản đã gửi bảng kê khai giá cho Bộ Tài chính cho năm 2024, 2025. Hiện, Bộ Tài chính cơ bản hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Giá (sửa đổi) và dự thảo Thông tư. Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ GD&ĐT cho ý kiến về các nội dung đặc thù, có tính cá biệt trong chi phí biên soạn xuất bản, phát hành sách giáo khoa để đưa vào Thông tư, làm cơ sở cho các nhà xuất bản xây dựng giá SGK.