Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Sách về xứ đạo: Thư viện xứ nồi đất (Bài 1)

Phạm Việt Thắng - 09:04, 30/09/2022

Chính tôi cũng không thể ngờ rằng, ở nhiều xứ đạo, vùng thuần nông Nghệ An lại có những thư viện hiện đại như thế. Theo nhà hoạt động xã hội Nguyễn Quang Thạch, thì một số thư viện của giáo xứ, mức độ hiện đại và cung cách phục vụ chuyên nghiệp không thua kém gì ở Mỹ

Xứ nồi đất. Ấy là tôi gọi thế, vì mảnh đất Trù Sơn (Đô Lương - Nghệ An) này, bà con vẫn còn nâng niu nghề làm nồi đất. Nồi đất được coi là biểu tượng của làng, ngay cả cây thông Noel cũng được dựng lên với hàng trăm chiếc nồi đất. Còn tên chính thống là giáo xứ Lưu Mỹ.

Linh mục Nguyễn Văn Công giới thiệu phần mềm quản lí thư viện
Linh mục Nguyễn Văn Công giới thiệu phần mềm quản lí thư viện

“Cha về, sách cũng về theo”

Chúng tôi về giáo xứ Lưu Mỹ vào một buổi sáng thứ Bảy. Thư viện của giáo xứ tuy không mênh mông nhưng rất đông trẻ em đến đọc và mượn sách. Các cháu đủ các lứa tuổi, từ lớp 1 cho đến sinh viên, ai cũng chăm chú vào sách. Linh mục phó chánh xứ Nguyễn Văn Công, mà mọi người thười gọi là cha phó, cho biết: “Con trẻ đọc sách sẽ tốt hơn nhiều so với nhoay nhoáy điện thoại cả ngày”.

Cũng theo tâm sự của linh mục Công, thì việc làm thư viện cho các giáo xứ vùng nông thôn được ông ấp ủ từ rất lâu, từ ngày đang còn học ở Đại chủng viện. Và sau khi được sang Mỹ học, thì khát vọng ấy lại càng cháy bỏng. Về nước, linh mục trẻ liền bắt tay vào xây dựng thư viện ở giáo xứ Cẩm Trường, thuộc xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Hồi đó, giáo xứ Cẩm Trường chỉ có một phòng đọc đơn sơ, chủng sinh Nguyễn Văn Công đã cùng với linh mục quản xứ nâng cấp lên thành thư viện, với hàng ngàn đầu sách, đầy đủ các lĩnh vực, từ văn học, khoa học – kỹ thuật, kỹ năng sống, truyện tranh, đến giáo lí…

Năm 2021, được bổ nhiệm làm linh mục phó quản xứ, cha Công cũng liền bắt tay xây dựng thư viện giáo xứ Lưu Mỹ. Vị linh mục trẻ đã thuê một đơn vị viết phần mềm quản lí. Đặc biệt, cha phó đã lập nên một nhóm các em học sinh tham gia vận hành thư viện. Các đầu sách đều được mã hoá để quản lí, cho mượn. Người đọc, không phân biệt lương hay giáo đều được cấp thẻ mượn sách miễn phí.

Ngoài quản lí thư viện, các em lớn tuổi còn có trách nhiệm trợ giúp, hướng dẫn các em nhỏ chọn sách
Ngoài quản lí thư viện, các em lớn tuổi còn có trách nhiệm trợ giúp, hướng dẫn các em nhỏ chọn sách

Được sự ủng hộ nhiệt thành của linh mục quản xứ Hoàng Trung Hoa, thư viện giáo xứ Lưu Mỹ được đầu tư trang trí rất đẹp mắt. Từ màu sắc, hình ảnh đến cách bài trí rất hấp dẫn với lớp trẻ. Và ngày càng nhiều người đến đọc sách, là nguồn cảm hứng để hai vị linh mục hăng say hơn trong vận động tài trợ sách. Tính đến nay, thư viện Lưu Mỹ đã có hơn 5.000 đầu sách, và đang được bổ sung liên tục.

Linh mục Nguyễn Văn Công chia sẻ: “Làm thư viện không khó, mà khó là cách thức quản lí và vận hành. Vì thế, chúng tôi phải tổ chức bài bản, hiện đại. Đấy anh xem, chỉ cần nhấp chuột là biết ngay, ai chậm trả sách mấy giờ đồng hồ; ai hay đọc những thể loại gì, và trong tháng, ai đọc bao nhiêu cuốn”.

Cháu Trần Thuý Anh, học sinh lớp 10 chia sẻ: “Ngày trước, để mượn được một cuốn sách là vô cùng khó. Từ ngày cha Công về, có thư viện, sách về ngày càng nhiều, bọn cháu đọc thoải mái. Các bạn bên lương cũng đến đây mượn và đọc rất nhiều”.

“Tôi muốn đưa sách đến với con trẻ nhiều hơn nữa”

Vị linh mục trẻ rất cởi mở. Ông cho biết, mục tiêu của ông là đưa sách đến với người dân nông thôn càng nhiều càng tốt, nhất là với lớp trẻ. Ông nói: “Trẻ em ngày nay sử dụng điện thoại nhiều quá. Điện thoại cũng có mặt tốt nhưng cũng không ít mặt tiêu cực. Do đó, mà phải đưa sách đến với trẻ em để nhen nhóm văn hoá đọc, cải thiện và nâng cao hoạt động giáo dục thông qua con đường đọc sách”.

Đặng Văn Giáp, từ chỗ “nghiện” điện thoại, nay đã “nghiện” sách
Đặng Văn Giáp, từ chỗ “nghiện” điện thoại, nay đã “nghiện” sách

Cháu Đặng Văn Giáp, học sinh lớp 10 thành thật: “Cháu là chúa sử dụng điện thoại, ít đọc sách lắm. Từ ngày có thư viện của giáo xứ, gần như tuần nào cháu cũng đến mượn và trả sách, thì ra đọc sách rất thú vị. Có những cuốn sách hay, không tài nào rời mắt ra được”.

Cha phó Nguyễn Văn Công vừa hướng dẫn một bạn nhỏ chọn sách, vừa cho biết: Vào mùa Hè, thư viện mở cửa cả ba buổi: sáng – chiều – tối. Từ ngày các cháu tựu trường, thư viện được mở vào các buổi chiều và tối. “Chúng tôi chỉ giữ vai trò hướng dẫn, còn quản lí thư viện là do các em học sinh từ lớp 9 trở lên. Ngoài quản lí, các em còn có nhiệm vụ hướng dẫn, trợ giúp các em nhỏ tuổi chọn sách và cách thức đọc sách”.

Cũng theo lời linh mục Nguyễn Văn Công, thư viện không hạn chế người đọc, bất kể lương hay giáo đều được chào đón nhiệt liệt. Vì vậy mà mới sau một năm mở cửa, thư viện đã thu hút gần 700 thành viên với hàng chục nghìn lượt người mượn. Đoạn linh mục mở máy tính, cho tôi xem danh sách bạn đọc mượn sách. Có bạn đã đọc cả trăm cuốn sách, và cũng có nhiều bạn đang chậm giờ trả sách. Thống kê của hệ thống phần mềm cũng cho kết quả có hơn 500 cuốn sách đang ở ngoài thư viện, do bạn đọc mượn về nhà.

Trẻ em được thoải mái chọn sách yêu thích
Trẻ em được thoải mái chọn sách yêu thích

Một “nghệ thuật” của linh mục Công để trẻ đọc sách nhiều hơn là, nếu mượn chuyện tranh thì phải kèm một cuốn sách khác. “Cứ như thế, dần dần các em sẽ đọc. Còn nếu các em chưa đọc thì có người khác nhìn thấy sẽ đọc” – linh mục Nguyễn Văn Công chia sẻ. Rồi những cuộc thi viết về thu hoạch sách, hoặc kể chuyện…được ông và linh mục quản xứ Hoàng Trung Hoa tổ chức rất bài bản nên đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia.

Ngoài ra, ông còn hướng dẫn ban quản lí lập nên trang facebook của thư viện để giới thiệu sách, trao đổi thảo luận về sách…Ông cho biết: “Tất cả các em có bài dự thi gửi về đều được linh mục quản xứ tặng quà, còn những em đạt giải thì sẽ được nhận phần thưởng của ban tổ chức. Ồ các em hào hứng lắm, có những bài viết rất cảm động, công phu lắm. Chứng tỏ các em đọc nhiều, đọc kỹ”.

- Sắp tới, linh mục có dự định lập tiếp thư viện nào nữa không, tôi hỏi?

Vị linh mục trẻ hiền từ, nói: Có chứ. Cuối năm nay thư viện giáo xứ Lộc Mỹ ở xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc sẽ khai trương. Thư viện đó lớn hơn và hiện đại hơn ở đây nhiều.

Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.