Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang vào cuộc sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về việc thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT trái quy định

Vũ Mừng - 10:06, 04/06/2024

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang) chỉ đạo Ban đại diện cha mẹ học sinh dừng thu tiền và trả tiền đã thu của phụ huynh (400.000 đồng/học sinh) hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trái quy định.

Sau bài viết: “Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT” đăng tải trên Báo điện tử Dân tộc và Phát triển, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã vào cuộc xác minh, làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm.

Yêu cầu trả lại tiền đã thu

Trường THPT Lê Hồng Phong (thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang)
Trường THPT Lê Hồng Phong (thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang)

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Bùi Quang Trí - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang thông tin, chiều ngày 2/6 Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Giang, Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã trực tiếp làm việc cùng Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong, các thầy cô giáo chủ nhiệm và Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 12 của nhà trường, để lắng nghe ý kiến các bên liên quan tới vụ việc.

Qua đó, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang tiến hành xác minh việc thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có đảm bảo tính tự nguyện từ phía phụ huynh. Đồng thời làm rõ, số tiền này có sử dụng cho mục đích tổ chức “bữa cơm” mời hội đồng coi thi như báo chí đã phản ánh.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong buổi làm việc nhà trường và Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 12 có thông tin, khoản thu này dựa trên tinh thần tự nguyện, phụ huynh học sinh có bàn bạc thống nhất với Ban Giám hiệu nhà trường, được nhà trường đồng ý. Tuy nhiên, đây là do Hội phụ huynh tự nguyện đóng góp, nhà trường không đứng ra tổ chức thu tiền của học sinh và cô giáo chủ nhiệm không đứng lên thu tiền như thông tin trên một số trang mạng xã hội”.

Về mức thu 400.000 đồng/học sinh, ông Bùi Quang Trí cho rằng: “Đây chỉ là mức thu bình quân, không có quy định. Trên cơ sở dự toán chi để có một khoản tiền tạm gọi là phục vụ kỳ thi”.

“Việc phục vụ kỳ thi có rất nhiều hoạt động, trong đó không loại trừ trường hợp có một bữa cơm. Có rất nhiều hoạt động mà trong dự toán ngân sách không có, ví dụ như hỗ trợ cho học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi, hỗ trợ nước uống, khăn mặt cho các em… Hoặc giả sử, trong hợp trường hợp mất điện số tiền này sẽ dùng cả cho việc chạy máy nổ chứ không phải việc thu chỉ để làm một bữa cơm. Nếu nói là để tổ chức một bữa cơm thì vấn đề lại trở thành tiêu cực”, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bày tỏ quan điểm: “Theo Thông tư 55 ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT quy định về kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh đã nêu rõ không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Trong sự việc của Trường THPT Lê Hồng Phong cũng có một mục đích nhỏ là mời một bữa cơm, nên Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang yêu cầu nhà trường trả lại số tiền đã thu cho phụ huynh”.

Sẽ rà soát tất cả các trường

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang
Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Sau sự việc thu tiền ở Trường THPT Lê Hồng Phong, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục nhận được phản ánh về việc thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Trường THPT Việt Lâm (huyện Vị Xuyên). Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để đặt lịch làm việc với ông Trịnh Quốc Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Lâm, nhưng không nhận được phản hồi.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Bùi Quang Trí xác nhận, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Gian cũng đã có buổi làm việc với Trường THPT Việt Lâm và có việc thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp như phản ánh. Chi Hội phụ huynh các lớp 12 có thống nhất với Ban Đại diện cha mẹ học sinh mức thu 650.000 đồng/học sinh. Việc thu thực hiện từ ngày 25/5 vừa qua. Tại Trường THPT Việt Lâm, Chi Hội phụ huynh các lớp 12 nhờ giáo viên thu hộ. Khi giáo viên báo cáo lại nhà trường, Ban Giám hiệu đã yêu cầu giáo viên trả lại cho phụ huynh.

Còn tại Trường THPT Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên) hiện tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang chưa nắm được thông tin về việc tiến hành thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên vào ngày 29/5 vừa qua, ông Trần Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT Vị Xuyên xác nhận có việc Ban đại diện cha mẹ học sinh tại trường thu khoản tiền 650.000 đồng/học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Ông Trần Quang Vinh cho biết: “Số tiền này được Ban đại diện cha mẹ học sinh dùng để mời cơm các thầy cô tham gia coi thi và một số hoạt động khác hỗ trợ kỳ thi, nhà trường không can thiệp vào việc này. Nhà trường tuyệt nhiên không chỉ đạo thu”.

“Thi cử không bao giờ phải nộp tiền, trừ việc các em học sinh ôn thi phải nộp tiền theo đúng quy định của HĐND tỉnh. Trong kỳ thi tốt nghiệp của trường, chỉ có một lãnh đạo và một, hai nhân viên ở lại, còn lại đều đi làm thi chỗ khác nên quyền thụ hưởng cũng không phải nhà trường. Nhà trường cũng không tiếp khách, Ban đại diện cha mẹ học sinh tự đi đặt cơm, tự đi tiếp khách”, Hiệu trưởng Trường THPT Vị Xuyên Trần Quang Vinh thông tin trong cuộc trao đổi.

Tại cuộc làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: “Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã yêu cầu tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Giang xác minh và trả lời về việc có thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại đơn vị mình hay không? Trong chiều ngày 3/6, các trường sẽ có báo cáo gửi Ban Giám đốc Sở. Khi có đầy đủ báo cáo, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển”. 

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.