Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Sóc Trăng: Bộ Thông tin Truyền thông Triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam

N.Tâm - 21:05, 05/11/2022

Ngày 5/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, Tp. Sóc Trăng, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đây là một trong những hoạt động trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng và Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo lần thứ V, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022.

Ban tổ chức thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm
Ban tổ chức thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Tại triển lãm, có hơn 200 bức ảnh in khổ lớn (70x90 cm) được trưng bày, triển lãm với các nội dung chuyên đề về hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam thống nhất - đa dạng, đoàn kết đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chuyên đề về Hình ảnh, tư liệu tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam - giá trị văn hóa, lịch sử, hình ảnh tư liệu, hiện vật của từng địa phương cung cấp về dân tộc, tôn giáo...

Ngoài ra triển lãm còn có các chuyên đề “Triển khai và thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về dân tộc”, “Tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam”, “Đấu tranh chống lợi dụng về dân tộc và tôn giáo”…

Bộ Thông tin và Truyền thông trao bảng tượng trưng tặng ảnh tư liệu đến đại diện lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông trao bảng tượng trưng tặng ảnh tư liệu đến đại diện lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

Ngay sau lễ khai mạc, đã có hàng trăm người dân đến xem, trong đó có cả học sinh và sinh viên. Khách đến tham quan sẽ hiểu được tình hình tôn giáo và các dân tộc ở Việt Nam hiện nay luôn được bảo đảm, bình đẳng và giúp nhau cùng phát triển.

Đến tham quan, ông Kim Lươl - Người có uy tín của Tp. Sóc Trăng phấn khởi chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi được tận mắt ngắm nhìn bộ ảnh Dân tộc Việt Nam của mình đầy đủ và đa dạng, phong phú với nhiều chủ đề, đặc biệt là chuyển tải thông điệp truyền thống đoàn kết đấu tranh anh dũng. Còn đối với người dân Khmer của tôi, là một trong những DTTS của Việt Nam, cũng được nhiều hình ảnh triển lãm tại đây, rất phong phú về bản sắc hóa. Trong những ngày tới, tôi tiếp tục vận động bà con đưa gia đình, con cháu đến xem để lan tỏa truyền thống đoàn kết các dân tộc và hiểu thêm giá trị văn hóa, lịch sử... về tôn giáo".

Các đại biểu tham quan khu triển lãm
Các đại biểu tham quan khu triển lãm

Còn theo ông Hoàng Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin Truyền thông): Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền về dân tộc và truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam; tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; phát huy những giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội; đấu tranh với các biểu hiện lệch lạc, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và đời sống Nhân dân.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 7/11. Sau khi kết thúc trưng bày triển lãm, toàn bộ số ảnh triển lãm sẽ được trao tặng cho tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục tuyên truyền triển lãm trong những đợt có sự kiện lớn ở các địa phương.