Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sôi động Lễ hội đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng

Trí Phương - 17:01, 13/02/2023

Ngày 13/2 (tức ngày 23 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Tp. Lạng Sơn, Ban Tổ chức các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân Quý Mão năm 2023 Tp. Lạng Sơn tổ chức Khai mạc Lễ hội đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng. Đây là một trong các chuỗi hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn năm 2023.

Các đội thi hào hứng thi, tranh tài
Các đội thi hào hứng thi, tranh tài

Lễ hội đua bè mảng năm nay thu hút 17 đội đua đến từ 10 huyện, thành phố với 68 vận động viên tham gia. Các đội đua bè mảng cự ly 1.500 m. Vị trí xuất phát bắt đầu tại khúc sông bên trái đền Kỳ Cùng, đến điểm đích là chính giữa cầu Kỳ Cùng (cách cầu 10 m). Trước khi về đích, mỗi bè sẽ xoay 3 vòng quanh phao chuẩn (điểm chuẩn để bè quay đầu giữa sông, cách cầu Đông Kinh 20 m), sau đó về đích.

Lễ hội đã tạo không khí vui tươi, sôi động, những phút tranh tài, rượt đuổi gay cấn giữa các đội. Lễ hội đua bè mảng độc đáo là một trong những hoạt động hấp dẫn, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đến đón xem.

Nhiều người dân và du khách đã có xem và cổ vũ cho các đội
Nhiều người dân và du khách đã có xem và cổ vũ cho các đội

Kết thúc Lễ hội, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất cho các đội thi đến từ xã Hồng Phong, huyện Bình Gia và đội Pò Lạn, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định. Không có đội đạt giải Nhì. 2 giải Ba thuộc về đội thi Nà Nạ, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định và đội Điềm He 1, huyện Văn Quan. 13 đội còn lại được trao giải khuyến khích.

Thông qua Lễ hội góp phần quảng bá, giới thiệu về lễ hội đua bè cổ xưa của cư dân nông nghiệp vùng sông nước ven bờ sông Kỳ Cùng.

Tin cùng chuyên mục
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Lan tỏa phong trào trong các buôn làng (Bài 2)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Lan tỏa phong trào trong các buôn làng (Bài 2)

Những năm qua, phong trào khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa đến các buôn làng. Đặc biệt, nhiều thanh niên DTTS khai thác thế mạnh từ sản phẩm nông nghiệp, văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng của các dân tộc để khởi nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.