Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Rộn ràng khai hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ

Trí Phương - 16:02, 12/02/2023

Ngày 12/2, Ban Tổ chức lễ hội phường Vĩnh Trại và Hoàng Văn Thụ (Tp. Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Lễ hội đền Kỳ Cùng và Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa. Lễ hội nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn năm 2023.

Lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ đánh trống Khai hội Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa
Lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ đánh trống Khai hội Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa

Đây là hai lễ hội tiêu biểu được tổ chức thường niên vào ngày 22 - 27 tháng Giêng hằng năm. Tại Lễ khai hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ 2023, các đại biểu đã ôn lại lịch sử của lễ hội hai đền, đồng thời thưởng thức màn múa lân sư rồng, múa sư tử mèo đặc sắc, các tiết mục văn nghệ với các làn điệu dân ca dân tộc như Then, sli, lượn, cùng các bài hát, múa, ca ngợi cảnh đẹp và con người Xứ Lạng, tình yêu quê hương đất nước, cầu mong năm mới bình an, hạnh phúc. Sau Lễ khai mạc, các đại biểu dâng hương tại hai đền.

Lễ hội đền Kỳ Cùng và Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: Nghi thức tế lễ, rước kiệu và các trò chơi, trò diễn dân gian đặc sắc của Nhân dân các dân tộc Xứ Lạng…

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa

Lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của hai vị quan đã góp phần xây dựng và phát triển đất nước, Xứ Lạng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế lỷ 18 là Tả Đô Đốc Hán Quận Công Thân Công Tài (được thờ tại đền Tả Phủ - Kỳ Lừa) và Quan lớn Tuần Tranh (được thờ tại đền Kỳ Cùng); thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, hướng đến những ước nguyện tốt đẹp về một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát tài phát lộc, may mắn, hạnh phúc…

Sau Lễ khai mạc diễn ra nghi thức rước kiệu từ đền Tả Phủ - Kỳ Lừa đến đền Kỳ Cùng để đón Quan lớn Tuần Tranh và đúng 12 giờ đoàn rước kiệu đưa Quan lớn Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng về đền Tả phủ - Kỳ Lừa.

Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 22 - 27 tháng Giêng (tức 12 - 17/2/2023).

Tin cùng chuyên mục
Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Thời gian qua, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa các dân tộc đã được bảo tồn, phát huy và nâng tầm, trong đó có di sản Then của người Tày, Nùng, Thái. Ghi nhận từ Lạng Sơn