Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Sự kiện văn hóa đặc biệt - Festival Áo bà ba dệt bằng tơ khóm tại Hậu Giang

Anh Trúc - 12:02, 27/06/2023

Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức Festival Áo bà ba, đặc biệt là vải được dệt bằng tơ khóm.

Áo bà ba là trang phục truyền thống, gắn bó với đời sống thường nhật và mang nét đẹp đằm thắm của phụ nữ Nam bộ.
Áo bà ba là trang phục truyền thống, gắn bó với đời sống thường nhật và mang nét đẹp đằm thắm của phụ nữ Nam bộ.

Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức Festival Áo bà ba dệt bằng tơ khóm. Sự kiện văn hóa đặc biệt này dự kiến tổ chức 3 ngày từ 29/9 đến 1/10. Theo đó, tại sự kiện với các nội dung  triển lãm tranh, trình diễn về áo bà ba từ xưa đến nay; giới thiệu ẩm thực với những gian hàng triển lãm...

Sân khấu thiết kế trong Khu Hồ Sen, vừa triển lãm, trình diễn vừa tạo thành điểm chơi những trò chơi dân gian, để người dân cùng tham gia; triển lãm ảnh sẽ thực hiện tại bờ kè Xà No, đoạn có vườn tượng.

Theo bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đây sẽ là sự kiện văn hóa đặc biệt, mới, lạ, nhưng gần gũi và ý nghĩa chào mừng 20 năm thành lập tỉnh. Ý tưởng thiết kế hay, với các không gian triển lãm, trưng bày và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí đi kèm.

Sự kiện còn có ý nghĩa là thương hiệu riêng của Hậu Giang, là câu chuyện để nói về đất và người Hậu Giang, thông qua chiếc áo bà ba là biểu trưng trang phục phụ nữ Nam bộ.

 Đặc biệt, vải để may áo bà ba sẽ được dệt bằng tơ khóm (thơm, dứa). Tơ khóm được làm bằng cách dùng máy tách sợi từ lá khóm, sau đó sợi tơ khóm được xử lý và dệt thành vải.

Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024 khép lại với những phần trình diễn tài năng mãn nhãn của top 10 nữ sinh ưu tú. Nữ sinh tài sắc mang số báo danh 11 Bùi Quỳnh Như đã được vinh danh ở ngôi vị cao nhất, xuất sắc giành được vương miện Hoa khôi Truyền hình 2024.