Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khởi nghiệp

Hậu Giang: Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023

N.Tâm - 13:10, 18/05/2023

Ngày 18/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Hậu Giang, long trọng tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023. Đến dự buổi khai mạc có ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang có ông Trần Văn Huyền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang; ông Đồng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

 Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu chào mừng Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu chào mừng Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023, hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số, đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời hỗ trợ quảng bá các tiềm năng, góp phần nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào địa bàn tỉnh Hậu Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang tham quan các gian trưng bày chuyển đổi số tại hội nghị
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang tham quan các gian trưng bày chuyển đổi số tại hội nghị

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, ngày 2/12/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị Quyết số 02-NQ/TU về xây dựng Chính quyền điện tử chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2023, đến nay, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, Ứng dụng di động Hậu Giang (Hau Giang App) được nhiều người dân sử dụng và đánh giá cao.

Ttỉnh đã thành lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng tại tất cả các ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh với hơn 4.000 thành viên tham gia để hỗ trợ cho người dân tham gia chuyển đổi số. Đặc biệt, tỉnh đã thành lập Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang, với quy mô 28,5 ha…; qua đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của 3 cấp chính quyền; tạo môi trường giao tiếp khoa học và hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước với nhau, cũng như giữa người dân và doanh nghiệp với chính quyền; góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch và tăng mức độ hài lòng của người dân với chính quyền; đồng thời đã tăng đáng kể các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh và chuyển đổi số của tỉnh.

Các gian Hàng OCOP của các địa phương tham gia trưng bày
Các gian Hàng OCOP của các địa phương tham gia trưng bày

“Thông qua hoạt động này, thể hiện sự khát vọng vươn lên của Hậu Giang, tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với sự sẵn sàng về cơ chế, chính sách, đến môi trường đầu tư, cũng như nguồn lực tại chỗ; xác định công nghệ thông tin là bước đột phá, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ cho Hậu Giang, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra. Đưa tỉnh Hậu Giang trở thành một trong những tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới", Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh nhấn mạnh.

Tuần lễ Chuyển đổi số diễn ra từ ngày 18 - 20/5/2023, với nhiều chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện triển lãm phong phú và thiết thực, tập trung trên các lĩnh vực như: Chuyển đổi số cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cho các ngành Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục, Du lịch; hội thảo xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và xúc tiến đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin; thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, có hơn 90 gian hàng, trong đó có 40 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, bao gồm: Các sản phẩm, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giải pháp chuyển đổi số từ các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa UBND tỉnh Hậu Giang với các đơn vị
Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa UBND tỉnh Hậu Giang với các đơn vị

Tại buổi Lễ khai mạc, bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và lãnh đạo các đơn vị: Cục Phát triển Thị trường khoa học công nghệ, Trung tâm Sáng tạo Quốc gia (NIC), VietNam Innovation Hub và Đại học Nguyễn Tất Thành đã ký kết hợp tác thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa UBND tỉnh Hậu Giang với các đơn vị. 

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân trong công tác hoạt động xã hội, cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang năm 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân trong công tác hoạt động xã hội, cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang năm 2022

Ghi nhận những đóng góp tích cực từ các hội viên, đối tác của Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh trong công tác hoạt động xã hội, cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang quyết định tặng Bằng khen cho 5 cá nhân và 1 tập thể đã có nhiều đóng góp tích cực trong năm vừa qua.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM trao bảng biểu trưng quà tặng là học bổng và đồ dùng học tập cho các em học sinh với cho Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang tiếp nhận.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh trao bảng biểu trưng quà tặng là học bổng và đồ dùng học tập cho học sinh, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang tiếp nhận

Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) kết nối các tổ chức, doanh nghiệp phát động chuỗi chương trình vì cộng đồng song hành cùng Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023. Sau hơn 2 tháng phát động, chuỗi chương trình cộng đồng nhận được sự đóng góp tích cực từ các tổ chức, doanh nghiệp với tổng giá trị quy đổi 516.000.000 đồng.

Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 thu hút gần 3.000 lượt khách tham dự với hơn 60 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ ngành Trung ương; các cơ quan quản lý nhà nước; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác.