Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Tập đoàn TH đầu tư vào vùng dân tộc miền núi tỉnh Quảng Ninh

PV - 10:49, 18/07/2019

Thông tin này được bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết tại cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo các sở ban, ngành, địa phương liên quan với Tập đoàn TH diễn ra ngày 18/7/2019 tại Quảng Ninh.

Bà Thái Hương báo cáo các dự án TH xúc tiến đầu tư tại vùng dân tộc miền núi Quảng Ninh. Bà Thái Hương báo cáo các dự án TH xúc tiến đầu tư tại vùng dân tộc miền núi Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, bà Thái Hương cho biết, hiện Tập đoàn TH đang chiếm 40% sản lượng sữa tươi tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn TH đã và đang thực hiện rất nhiều chương trình dự án đầu tư ở trong nước và nước ngoài. Đối với tỉnh Quảng Ninh, TH đang xúc tiến dự án đầu tư vào nhiều lĩnh vực trên địa bàn một số huyện miền núi, biên giới có đông đồng bào DTTS sinh sống, như: như các huyện: Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà…

Qua khảo sát, Tập đoàn TH nhận thấy các địa bàn trên rất phù hợp, để TH xúc tiến chương trình đầu tư lớn về trang trại chăn nuôi bò sữa, khu chế biến dược liệu kết hợp với trồng cây ăn quả, nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái.

Vì thế, tại buổi làm việc, về lĩnh vực chăn nuôi, TH đề nghị với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh được đầu tư Dự án chăn nuôi bò sữa, với quy mô 20.000 con tại huyện Đầm Hà. Tại đây, TH sẽ xây dựng nhà máy và cụm trang trại công nghệ cao gắn với chế biến với tiêu thụ. Đồng thời, TH cũng đề xuất sẽ xây dựng mô hình hợp tác xã chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, phát triển bền vững để người nông dân ở Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và người dân các vùng phụ cận tham gia.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, Tập đoàn TH đề xuất dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ quý tại huyện Đầm Hà, Tiên Yên, Hải Hà với diện tích 9.560ha, tổng mức đầu tư 5.800 tỷ đồng...

Tại buổi làm việc, Tập đoàn TH cũng cam kết không làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông-lâm nghiệp, không gây tác động xấu đến môi trường khi TH vào đầu tư…

Phát biểu tại buổi làm việc này, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh- Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, Quảng Ninh luôn coi trọng việc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, đối với khu vực các huyện miền núi, biên giới, có đông đồng bào DTTS-địa bàn TH dự kiến xúc tiến các dự án chương trình đầu tư, thì kinh tế-xã hội còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn lớn hơn so với các vùng khác. Vì thế, việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho khu vực nông thôn, miền núi, biên giới là vấn đề Quảng Ninh luôn chú trọng và rất cần nhà đầu tư lớn vào khu vực này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, Quảng Ninh sẵn sàng phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cho Tập đoàn TH trong quá trình doanh nghiệp khảo sát, xây dựng đề án và đầu tư vào địa bàn.

THANH HÀ THÚY

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Tháo gỡ khó khăn, tập trung nguồn lực (Bài 3)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Tháo gỡ khó khăn, tập trung nguồn lực (Bài 3)

Để hoàn thành mục tiêu và duy trì các tiêu chí nông thôn mới (NTM) theo Bộ tiêu chí hiện nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, không để rớt chuẩn các tiêu chí NTM; tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt được. Đồng thời, tập trung các nguồn lực từ các Chương trình MTQG ưu tiên đầu tư, xây dựng NTM ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.